10 công việc làm tại nhà mà túi vẫn rủng rỉnh


10 công việc làm tại nhà mà túi vẫn rủng rỉnh

Ngày càng nhiều người trẻ không còn thích những công việc gò bó 8 tiếng một ngày ở văn phòng. Sự linh hoạt về địa điểm cũng như sự chủ động sắp xếp thời gian làm việc đang trở thành xu hướng.

Nếu bạn thấy mình là một trong số đó, và chưa biết bắt đầu với công việc gì thì Bright Box gợi ý 10 nghề nghiệp sau đây cho phép bạn làm tại nhà mà vẫn có thể có thể tạo dựng nền tảng tài chính vững vàng.

1. Dịch thuật

Bạn có thể tham gia dịch nhiều thể loại nội dung khác nhau: Sách, truyện, tạp chí, văn bản hành chính, báo cáo tài chính, tài liệu quảng cáo, phụ đề phim v.v.

Điều tuyệt vời nhất là, bạn có thể tùy chọn địa điểm làm việc lẫn thời gian biểu làm việc, miễn sao nộp bài đúng hạn.

Để làm công việc này, lý tưởng nhất là bạn tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành ngoại ngữ – biên phiên dịch. Hay ít nhất bạn cần chứng minh năng lực để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có đủ kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm để đảm đương công việc.

2. Lập trình 

Nếu bạn giỏi về khoa học máy tính, mà cụ thể là phát triển website, mobile app hoặc game, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc tự do. Đây là lĩnh vực đang có nhu cầu tuyển dụng cao trên thị trường.

Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu theo đuổi ngành này ngay bây giờ. Hãy tìm đến một khóa học để hiểu những kiến thức cơ bản nhất về tư duy lập trình, thuật toán và ngôn ngữ lập trình.

3. Nhiếp ảnh

Với khả năng nhiếp ảnh, bạn có thể nhận những hợp đồng chụp ảnh sự kiện, ảnh cưới, ảnh quảng cáo sản phẩm, ảnh minh họa cho sách, báo, tạp chí hoặc thậm chí là bán ảnh của mình cho những kho ảnh trên mạng, tham gia các cuộc thi để săn tiền thưởng…

Ngày nay có rất nhiều nhiếp ảnh gia, nên bạn phải thực sự nổi bật và xây dựng được phong cách riêng để có thể đi xa.

4. Viết nội dung, biên tập nội dung

Đây cũng là một trong những công việc tự do phổ biến hiện nay. Bạn có thể viết bài quảng cáo hoặc viết bài cho các trang web tin tức, trang web quảng bá doanh nghiệp, rồi nhận thù lao.

Để làm tốt công việc này, bạn cần nắm bắt các xu hướng, am hiểu về thị hiếu đọc, cũng như sở hữu khả năng sử dụng ngôn ngữ uyển chuyển và điêu luyện.

Viết lách có thể là sở trường và sở thích của bạn. Nhưng khi viết để kiếm tiền, công việc tưởng chừng rất thú vị, sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực thực sự vì có những ràng buộc nhất định, như bạn phải tuân thủ theo quy định của bên xuất bản hay yêu cầu của khách hàng.

5. Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa mang đến những cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Nhiệm vụ của bạn có thể bao gồm thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu, UI/UX, infographics, poster, brochure, các slides trình chiếu cho bài thuyết trình,…

Đây là một trong những nghề đứng đầu danh sách việc làm tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần nên biết rằng một chuyên viên thiết kế đồ họa tự do có khá nhiều áp lực. Bạn không chỉ phải giỏi chuyên môn, bạn còn phải “đối phó” với thời hạn công việc đôi khi rất căng thẳng và cần thương lượng với nhiều khách hàng có yêu cầu và tính cách khác nhau, từ dễ tính đến khó tính.

Khả năng có được nhiều đơn hàng ổn định của bạn sẽ rất cao, một khi bạn đã thuần thục các quy trình thiết kế, các phần mềm cũng như duy trì được sức sáng tạo.

Đọc thêm: Thiết kế đồ họa: 4 triệu và 4 tháng để học một nghề?

6. Thiết kế 3D 

Công việc này liên quan đến việc tạo lập các mô hình thiết kế 3D trên máy tính, bằng phần mềm như 3dsMax. Khách hàng của bạn có thể là trong ngành hàng tiêu dùng (thiết kế vỏ chai, hộp,…), cũng có thể là các sản phẩm giải trí như thực tế ảo, video game, CGI (là các hình ảnh tạo ra từ máy tính Computer Generated Image) trong phim ảnh.

Chẳng hạn, với phần mềm như ZBrush, bạn có thể tạo ra mô hình 3D của các nhân vật tưởng tượng trong phim Hollywood. Hiển nhiên công việc này buộc bạn phải ngồi lâu với máy tính. Và để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian và công sức.

7. Vẽ minh họa

Nhiệm vụ chính của bạn là vẽ minh họa cho sách, báo, tạp chí hoặc các trang web. Bạn cũng có thể làm họa sĩ kỹ thuật số digital artist để sáng tạo ra các nhân vật đại diện thương hiệu, nhân vật game.

Để tham gia vào lĩnh vực ngày, bạn cần có chút năng khiếu về hội họa cũng như thành thạo các công cụ đồ họa 2D, 3D như Adobe Illustrator (AI), Photoshop, Indesign, 3dsMax… Bạn có thể vừa đi du lịch vừa làm việc và có lẽ điều bạn quan tâm nhất là mức thù lao sẽ rất xứng đáng đối với năng lực của bạn.

8. Biên tập video

Việc bạn cần làm là cắt ghép, chỉnh sửa và tạo ra những hiệu ứng hình ảnh, âm thanh mà khách hàng yêu cầu cho các video quảng bá sản phẩm, sự kiện, phim ảnh.

Bạn cần sử dụng thành thạo các phầm mềm biên tập video như Adobe Premiere, After Effects và phải có am hiểu nhất định về nghệ thuật kể chuyện bằng phim ảnh.

9. Tối ưu các công cụ tìm kiếm SEO

Người làm SEO, hay tối ưu trên các công cụ tìm kiếm Search Engine Optimization, là người sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để một trang website trở nên thân thiện với hệ thống máy chủ tìm kiếm như Google, Bing hay Cốc Cốc.

SEO cũng là một nghề cho phép bạn làm tại nhà mà vẫn đạt hiệu quả.

10. Tiếp thị số và mạng xã hội

Nói đơn giản đây là công việc liên quan đến quảng bá thương hiệu trên các phương tiện kỹ thuật số và trang mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram.

Bạn có thể nhận làm quản trị viên cho một trang Facebook, viết và đăng bài, tăng lượt tương tác, mà chỉ cần ngồi tại nhà mà thôi.

Tóm lại,

Chẳng có gì có thể đạt được thành tựu một cách dễ dàng. Ngay cả khi làm ở nhà, bạn cũng cần phải rất cố gắng, duy trì kỷ luật, tự giác và kiên trì trước khi có thể kiếm được nhiều tiền. Chúc bạn thành công!

Đọc thêm: Làn sóng nghỉ việc sau Covid-19: Làm gì để đón đầu cơ hội nghề nghiệp tương lai?

Nguồn hình: Unsplash

Học trực tuyến cùng Bright Box

Học để phát triển bản thân và chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai nhiều thay đổi. Bright Box cung cấp các khóa học trực tuyến chất lượng với nội dung tinh gọn, mang tính ứng dụng cao. Các khóa học được giảng dạy trực tuyến bởi đội ngũ Giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm. Hình thức học online với chi phí cực kỳ tiết kiệm sẽ giúp học viên từ nhiều nơi tiếp cận với các chương trình đào tạo uy tín. Liên hệ với Bright Box để được tư vấn chi tiết.

Hotline/Zalo: +84 (0)90 198 3627 hoặc email: admin@brightbox.com.vn