6 con đường phát triển sự nghiệp thiết kế nội thất


6 con đường phát triển sự nghiệp thiết kế nội thất

Nếu bạn là người sáng tạo, tỉ mỉ và có con mắt tinh tường, có thể bạn sẽ muốn phát triển hướng tới sự nghiệp thiết kế nội thất. Theo khảo sát từ các nguồn đáng tin cậy, mức lương trung bình cho một nhà thiết kế nội thất có từ 3-5 năm kinh nghiệm dao động trong khoảng 30-40 triệu đồng/tháng. Và đây là lĩnh vực nghề nghiệp đang ngày càng được mở rộng.

Có nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác nhau trong lĩnh vực này. Vậy đâu sẽ là con đường phù hợp nhất với các kỹ năng và mục tiêu của bạn?

Việc lựa chọn một con đường cụ thể sẽ giúp bạn quyết định theo đuổi các ngành học, khóa học phù hợp. Các chương trình đào tạo không chỉ dạy cho bạn kiến thức chuyên môn về thiết kế mà còn các kỹ năng liên quan trong công việc kinh doanh như các kỹ năng trình bày ý tưởng, thuyết phục khách hàng rất cần thiết trên thực tế.

Sự nghiệp thiết kế nội thất

Mặc dù nhiều người có năng khiếu thiết kế đã bắt đầu sự nghiệp của họ với tư cách là người trang trí nội thất. Họ không cần bất kỳ chứng nhận nào.

Tuy nhiên, ai cũng nên biết những lý thuyết đằng sau công việc của một nhà thiết kế nội thất. Các lý thuyết về màu sắc, nhịp điệu, sự lặp lại, thành phần, tỷ lệ và sự hài hòa không hoàn toàn mang tính chủ quan. Sinh viên sẽ làm tốt công việc nếu được tham gia một khóa đào tạo để học hỏi về các lý thuyết này trước khi bắt đầu sự nghiệp của họ với tư cách là nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Sau đây là 6 con đường phát triển phổ biến nhất cho sự nghiệp thiết kế nội thất.

1. Thiết kế nội thất nhà ở

Đây có lẽ là điều mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ hình dung về nghề thiết kế nội thất. Bạn đã bao giờ xem những chương trình truyền hình gây nghiện như những chương trình về thiết kế nhà đẹp hay trang trí lại nhà cửa chưa? Chắc chắn, công việc hàng ngày với tư cách là một nhà thiết kế nội thất nhà ở có thể không thú vị bằng những gì bạn thấy có thể xuất hiện trên truyền hình.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người thích đi dạo qua các cửa hàng nội thất và xem xét các ý tưởng phòng ngủ, phòng khách được thiết kế trước của họ, thì bạn có thể phù hợp để trở thành một nhà thiết kế nội thất dân dụng làm việc với các không gian nội thất thú vị.

Thiết kế nội thất nhà ở bao gồm tất cả các khía cạnh liên quan đến thiết kế nhà làm cho không gian sống có tính thẩm mỹ, tiện nghi và đầy đủ các chức năng. Ưu tiên của các nhà thiết kế nội thất dân dụng là tạo ra những không gian phù hợp với lối sống của từng khách hàng cá nhân. Ví dụ: một gia đình có trẻ nhỏ và vật nuôi sẽ cần phải xem xét các yếu tố khác với một cặp vợ chồng mới cưới không có con. Trong trường hợp đầu bạn sẽ không muốn trưng bày các đồ trang trí đắt tiền ở những nơi dễ bị bọn trẻ làm rơi vỡ khi chơi đùa.

Tìm hiểu thêm: Các khóa học thiết kế và diễn họa nội thất tại Bright Box

2. Thiết kế nội thất thương mại

Bạn đã bao giờ bước vào sảnh khách sạn và cảm thấy như mình là một ngôi sao điện ảnh? Cảm giác choáng ngợp có thể đến từ không gian nội thất – tác phẩm từ một nhà thiết kế nội thất thương mại tài năng.

Trong khi thiết kế nội thất nhà ở phục vụ cho nhu cầu của một khách hàng cụ thể, thì thiết kế nội thất thương mại phải phù hợp với việc kinh doanh để thu hút nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Khách sạn

Khách sạn là một ví dụ tuyệt vời về thiết kế nội thất thương mại. Tương tự như thiết kế nội thất nhà ở, nó vẫn phải đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ và chức năng. Nhưng còn có những yếu tố khác mà các nhà thiết kế nội thất thương mại cần phải xem xét.

Ví dụ: liệu khách sạn của khách hàng có thể kiếm được lợi nhuận tốt hơn không nếu được thiết kế với mười phòng lớn, sang trọng hoặc hai mươi phòng nhỏ, tiết kiệm?

Trung tâm thương mại, nhà hàng, khu mua sắm và các công trình thương mại khác

Các nhà thiết kế nội thất thương mại cũng có thể thiết kế các công trình khác như trung tâm thương mại, nhà hàng, khu mua sắm. Với mỗi công trình thương mai khác nhau, nhà thiết kế cần phải xem xét những yếu tố khác nhau.

Từ khách sạn đến nhà hàng, đến bán lẻ, nghề thiết kế nội thất thương mại trải dài trên một lĩnh vực rộng lớn, với nhiều con đường để chuyên môn hóa. Từ quy chuẩn xây dựng đến quy định về phòng cháy chữa cháy, quy hoạch hệ thống ống nước và điện – có nhiều lựa chọn để chuyên sâu.

3. Thiết kế ni tht văn phòng

Đối với những người làm công việc bàn giấy, văn phòng gần như ngôi nhà thứ hai. Vì vậy, nhiều công ty sẵn sàng đầu tư để một văn phòng đẳng cấp và coi đó mà một trong những lợi ích dành cho nhân viên, cũng như thu hút nhiều nhân tài và tạo ấn tượng với các đối tác.

Thiết kế không gian văn phòng phải nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu công việc và khiến nhân viên hạnh phúc. Ví dụ: nhân viên sẽ không cảm thấy hài lòng nếu quá nhiều người bị nhồi nhét trong những căn phòng nhỏ hẹp. Vậy khoảng cách nhau bao nhiêu là hợp lý để vừa duy trì sự riêng tư cũng vừa thuận tiện để trao đổi công việc?

Với sự trợ giúp của nhà thiết kế nội thất doanh nghiệp chuyên nghiệp, các công ty có thể chào đón nhân viên của mình vào văn phòng được thiết kế thông minh và hiệu quả, tối đa hóa công năng sử dụng của một không gian nhất định.

Các công ty khác nhau sẽ có những ưu tiên rất khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực mà họ đang làm việc. Điều này khiến cho việc thiết kế không gian nội thất văn phòng trở thành một nhiệm vụ năng động. Ví dụ, trụ sở của một tờ báo lớn có thể yêu cầu các phòng riêng, cách âm để phỏng vấn các nguồn tin tức nóng hổi. Mặt khác, một công ty thiết kế đồ họa có thể ưu tiên tính thẩm mỹ cao hơn hỗ trợ cho công việc sáng tạo.

Cũng giống như nhiều hình thức thiết kế nội thất khác, các nhà thiết kế nội thất không gian văn phòng luôn phải suy nghĩ làm sao để tối đa hóa cả công năng sử dụng và tính thẩm mỹ.

4. Thiết kế ánh sáng

Nếu bạn là người nhạy cảm với cách ánh sáng có thể thay đổi tâm trạng của căn phòng, bạn có thể có bản năng theo đuổi sự nghiệp thiết kế nội thất trong lĩnh vực ánh sáng.

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến cảm giác của mọi người trong một căn phòng, các nhà thiết kế chiếu sáng cần phải cân nhắc vị trí của các ổ cắm và nguồn điện, cũng như tính thẩm mỹ của các nguồn sáng khác nhau.

Đèn chùm pha lê nhiều tầng có thể gợi lên cảm giác sang trọng trong một nhà hàng cao cấp, trong khi thiết bị chiếu sáng kiểu công nghiệp có thể tạo nên những rung cảm thú vị cho một quán cà phê thời thượng.

Thiết kế chiếu sáng cũng thường có mối quan tâm đến tác động môi trường. Các nhà thiết kế nội thất chiếu sáng phải xem xét làm thế nào để đạt được mục tiêu thiết kế đồng thời giảm thiểu lượng điện tiêu thụ không cần thiết.

5. Thiết kế ni tht trin lãm

Nếu bạn đặc biệt thích tham quan các viện bảo tàng, phòng trưng bày, các cuộc triển lãm thì con đường sự nghiệp thiết kế nội thất lý tưởng của bạn có thể là thiết kế triển lãm.

Như với bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào, có rất nhiều thứ ngay lập tức gây chú ý trong thiết kế triển lãm. Ví dụ: nếu bạn đang thiết kế cho một bảo tàng lưu trữ các hiện vật lịch sử, bạn phải xem xét nhiệt độ của tòa nhà ảnh hưởng như thế nào đến việc bảo quản những đồ vật dễ vỡ này.

Ngoài ra, những ai chọn con đường thiết kế nội thất này cần học cách thiết kế không gian mang đến trải nghiệm ấn tượng cho khách tham qua. Không gian trưng bày quá chật hẹp có thể khiến khách tham quan gặp khó khăn khi di chuyển, gây ra va chạm với các tác phẩm điêu khắc và làm đổ chúng.

Cũng như nhiều nhánh khác trong thiết kế nội thất, thiết kế triển lãm dựa trên các kỹ năng tổng hợp, như thiết kế chiếu sáng và thiết kế phổ thông. Tuy nhiên, thiết kế triển lãm cung cấp rất nhiều tiềm năng sáng tạo.

6. Thiết kế đồ nội thất

Bạn thắc mắc nếu các nhà thiết kế và trang trí nội thất cần chọn đồ nội thất để đặt trong nhà, văn phòng, nhà hàng, thì ai là người sản xuất và cung cấp các đồ nội thất đó? Thiết kế đồ nội thất là một nhánh chuyên biệt của nghề thiết kế nội thất. Các chuyên gia thực hiện thiết kế không chỉ trên giấy bút mà còn bằng các phần mềm và công cụ khá phức tạp mà phải mất nhiều năm thực hành mới thành thạo.

Một số nhà thiết kế đồ nội thất có thể sử dụng phần mềm thiết kế đồ nội thất để phát triển sản phẩm bán buôn. Trong khi những người khác có thể làm việc với các khách hàng cá nhân để tạo ra chiếc ghế sofa hoàn hảo cho phòng khách của họ.

Tóm lại

Sự nghiệp thiết kế nội thất đang ngày càng phát triển, với nhiều con đường khác nhau để lựa chọn. Dù bạn đang cân nhắc nghề nghiệp thiết kế nội thất nào, tất cả các phần của ngành đều liên quan đến sự hợp tác với khách hàng, kiến ​​trúc sư, nhà cung cấp và những người khác.

Thiết kế nội thất không chỉ là tạo ra một không gian lộng lẫy, mà còn là việc làm cho không gian đó đáng sống, thuận tiện và hiệu quả để chúng ta có thể điều hướng cuộc sống hàng ngày một cách dễ dàng.

Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cùng Bright Box

Bright Box cung cấp các khóa học thiết kế và diễn họa nội thất với nội dung tinh gọn, tập trung vào các kiến thức và kỹ năng có thể ứng dụng ngay vào thực tế. Các khóa học được giảng dạy vtrực tuyến bởi đội ngũ Giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm. Học viên cũng có thể học thử và học lại hoàn toàn miễn phí. Hình thức học online với chi phí cực kỳ tiết kiệm sẽ giúp học viên từ nhiều nơi tiếp cận với các chương trình đào tạo uy tín. Liên hệ với Bright Box để được tư vấn chi tiết.

Hotline/Zalo: +84 (0)90 1983 627 hoặc email: admin@brightbox.com.vn