8 lợi ích của việc học tiếng Nhật


8 lợi ích của việc học tiếng Nhật

Bạn có biết rằng học một ngôn ngữ mới có thể giúp bạn trở nên thông minh hơn không? Nghiên cứu khoa học về việc học ngôn ngữ cho thấy rằng khi bạn học một ngoại ngữ mới, não của bạn sẽ được kích thích để phát triển.

Nếu bạn muốn tận dụng sức mạnh của não bộ, bạn chắc chắn sẽ tự hỏi không biết nên chọn học ngôn ngữ nào. Nếu bạn thực sự chưa thể quyết định, hãy biết rằng tiếng Nhật là một lựa chọn rất phổ biến cho những người học ngoại ngữ. Lý do có lẽ không có gì làm chúng ta quá ngạc nhiên.

Tìm hiểu thêm: Các khóa học ngoại ngữ tại Bright Box

1. Ngôn ngữ tiếng Nhật là nền tảng tuyệt vời để học một nền văn hóa mới

Trong quá trình học tiếng Nhật, chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều điều về đất nước Nhật Bản. Bạn sẽ tìm hiểu lịch sử của đất nước, sự khác biệt về phương ngữ giữa vùng này và vùng khác. Bạn cũng sẽ học cách sử dụng các từ đặc trưng cho phong tục và văn hóa Nhật Bản.

Điều này cho phép bạn có tư duy khoáng đạt, cởi mở hơn và tìm hiểu nhiều hơn những gì bạn tưởng tượng về Nhật Bản, con người, lịch sử phong phú và thú vị của đất nước này.

Tiếng Nhật giúp bạn hiểu văn hóa âm nhạc và truyền thông đại chúng

Các chương trình truyền hình và phim hoạt hình Nhật Bản đã trở nên rất phổ biến trên thế giới. Cả một thế hệ trẻ em lớn lên đều xem các chương trình như Bảy viên ngọc rồng, Doraemon, Thủy thủy Mặt trăng và Naruto.

Nếu bạn là người yêu thích Jpop (nhạc pop Nhật Bản) nhưng không nói được tiếng Nhật, bạn đang bỏ lỡ cơ hội thưởng thức trọn vẹn thể loại âm nhạc mà bạn thích. Sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt khi bạn có thể thực sự hiểu được ý nghĩa và cảm xúc đằng sau các bài hát.

Khi học tiếng Nhật, bạn có thể hiểu các tác phẩm nghệ thuật, tin tức và bất kỳ nội dung nào trên các phương tiện truyền thông chính thống của Nhật Bản. Điều này cho phép bạn theo dõi văn hóa đại chúng, các sự kiện hiện tại, lịch sử và nhiều thứ khác bằng ngôn ngữ gốc, cho phép kết nối sâu hơn với văn hóa truyền thống và đại chúng của Nhật Bản.

2. Tiếng Nhật không khó như bạn nghĩ

Mặc dù việc học bất kỳ một ngôn ngữ mới nào cũng có thể có rất nhiều khó khăn lúc đầu. Nhưng bạn đang sống trong thời đại ngày nay, khả năng lớn là bạn đã học qua tiếng Anh. Sự thật là tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

Bất kỳ ngôn ngữ mới nào cũng có thể đáng sợ chỉ đơn giản vì nó quá khác so với những gì bạn đã quen. Tuy nhiên, sau khi bạn bắt đầu học một thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên vì chúng thật dễ nhớ nếu thực hành thường xuyên.

Nhiều người khi học tiếng Nhật đã bắt đầu với bảng chữ cái Hirigana. Vì vậy hãy cân nhắc học những ký tự này đầu tiên nếu bạn có ý định tự học.

Đọc thêm: Combo 100 câu giao tiếp tiếng Nhật 

3. Tiếng Nhật giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn công việc

Khi các nền kinh tế trên thế giới đang được toàn cầu hóa, việc sử dụng ngôn ngữ làm công cụ để phân nhánh và tăng các tùy chọn nghề nghiệp hay kinh doanh của bạn là điều hoàn toàn hợp lý.

Bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc tại Nhật Bản? Học tiếng Nhật sẽ khiến mọi thứ suôn sẻ hơn thay vì cố gắng tìm kiếm các doanh nghiệp chỉ yêu cầu nói tiếng Anh và hi vọng đồng nghiệp, khách hàng sẽ hiểu bạn. Bạn sẽ thấy rằng học thêm một ngôn ngữ khác có thể làm tăng triển vọng việc làm của bạn.

4. Học tiếng Nhật khiến bạn đặc biệt 

Tiếng Nhật khiến bạn khác biệt với phần còn lại của đám đông. Nó mang đến cho bạn một cách tiếp cận độc đáo hơn.

Phim hoạt hình và trò chơi điện tử của Nhật rất phổ biến và thường được dịch sang tiếng Anh (hoặc các ngôn ngữ khác). Mặc dù vậy, nói rằng bạn có thể nghe hiểu và nói thông thạo tiếng Nhật sẽ khiến bạn nổi bật và có thể cho phép bạn đưa ra một góc nhìn độc đáo so với các đồng nghiệp của mình.

Bằng cách học một ngôn ngữ ít được nghiên cứu, vốn nổi tiếng là khó thành thạo, bạn có thể được hưởng lợi từ những cơ hội độc đáo, cũng như được coi là người thích mạo hiểm và chăm chỉ.

5. Tiếng Nhật mở ra cánh cửa tiếp cận công nghệ tiên tiến

Người Nhật là những nhà phát minh, kiến tạo và đổi mới. Nhật Bản đi đầu với tàu cao tốc – siêu tốc, máy nghe nhạc di động Walkman, đèn LED xanh, máy tính bỏ túi và robot android – đó mới chỉ là một vài ví dụ.

Nếu bạn tham gia nghiên cứu và phát triển công nghệ, học tiếng Nhật sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn. Ngay cả khi bạn không am hiểu về kỹ thuật, việc biết tiếng Nhật sẽ cho phép bạn hiểu rõ hơn về công nghệ tiên tiến và sử dụng nó làm lợi thế cho mình.

6. Tiếng Nhật giúp bạn kết giao thêm nhiều bạn bè

Người Nhật thường khiêm tốn và hay ngại ngùng. Hầu hết các trường tiểu học và trung học ở Nhật Bản có dạy tiếng Anh. Phần lớn người dân ở Nhật Bản có trình độ tiếng Anh căn bản. Nhưng ngay cả trong số những người rất giỏi tiếng Anh, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều người Nhật ngại nói tiếng Anh do thiếu tự tin hoặc khiêm tốn.

Người Nhật rất thân thiện nhưng sẽ đánh giá cao nếu bạn có thể chủ động nói chuyện với họ bằng tiếng Nhật. So với việc học một ngôn ngữ từ một quốc gia có nhiều người nói tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ khác, học tiếng Nhật sẽ giúp bạn giao tiếp với nhiều người hơn.

Bạn cũng có thể gặp gỡ nhiều người khác từ khắp nơi trên thế giới. Điều này có thể mở rộng tầm nhìn của bạn về nhiều nền văn hóa khác nhau, các vấn đề thế giới và cách suy nghĩ.

7. Tiếng Nhật truyền cảm hứng để bạn học các ngôn ngữ khác (tất nhiên nếu bạn là người say mê ngôn ngữ)

Những người tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản có thể chuyển sang tìm hiểu về các quốc gia và nền văn hóa Châu Á khác.

Không có gì lạ nếu ai đó đầu tiên học tiếng Nhật và sau đó chuyển sang tiếng Hàn, tiếng Trung hoặc tiếng Thái. Điều này cho phép bạn mở rộng sự hiểu biết của mình về các ngôn ngữ và văn hóa ở Đông Á.

Học tiếng Nhật giúp có độ nhạy ngôn ngữ cao hơn

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn sẽ ngạc nhiên vì rất nhiều người có thể nhầm tiếng Nhật với tiếng Trung, tiếng Thái hay tiếng Hàn.

Đối với những người chưa từng học qua và không nhạy cảm, nhiều ngôn ngữ Châu Á có thể “nghe giống nhau”. Tuy nhiên, khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn sẽ có thể dễ dàng phân biệt tiếng Nhật với tiếng Hàn và tiếng Trung.

8. Tiếng Nhật giúp bạn thu được lợi ích cao nhất từ du học

Các trường học của Nhật Bản có tiêu chuẩn học tập rất cao ở tất cả các cấp học. Nếu bạn quan tâm đến du học, Nhật Bản sẽ là một gợi ý tuyệt vời. Tất nhiên, việc học tập ở một quốc gia khác sẽ mang lại lợi ích cao nhất khi bạn có thể nói thông thạo ngôn ngữ của quốc gia đó. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với cả ba “bảng chữ cái” tiếng Nhật (hirigana, katakana và kanji) trước khi thực hiện nỗ lực này.

Đọc thêm: Học tiếng Nhật: Hướng dẫn cho người bắt đầu

Tóm lại

Như bạn có thể thấy, lý do đằng sau việc lựa chọn học tiếng Nhật rất đa dạng. Tuy nhiên, dù là gì đi chăng nữa thì đó có lẽ là một trải nghiệm bổ ích giúp bạn hiểu biết hơn về thế giới xung quanh.

Học tiếng Nhật trực tuyến cùng Bright Box

Bright Box cung cấp các khóa học ngoại ngữ trực tuyến (bao gồm tiếng Nhật) chất lượng với nội dung tinh gọn, mang tính ứng dụng cao. Các khóa học được giảng dạy trực tuyến bởi đội ngũ Giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm. Hình thức học online với chi phí cực kỳ tiết kiệm sẽ giúp học viên từ nhiều nơi tiếp cận với các chương trình đào tạo uy tín. Liên hệ với Bright Box để được tư vấn chi tiết.

Hotline/Zalo: +84 (0)90 1983 627 hoặc email: admin@brightbox.com.vn