Cân nhắc LỢI & HẠI khi làm hai nghề cùng lúc: Nên hay không?


Cân nhắc LỢI & HẠI khi làm hai nghề cùng lúc: Nên hay không?

Ngày nay việc một người cùng lúc làm nhiều hơn một công việc không còn là chuyện hiếm thấy. Khi phải đảm nhận nhiều công việc cùng một lúc, bạn sẽ mệt mỏi và khó để tận hưởng một ngày nghỉ trọn vẹn bên gia đình. Nhưng đổi lại bạn sẽ có thêm nguồn tài chính, học thêm được kỹ năng mới và mở rộng mạng lưới mối quan hệ cho bản thân.

Vì sao lựa chọn làm nhiều công việc cùng lúc lại ngày càng trở nên phổ biến? Chúng ta hãy thử xem xét những được – mất nếu bạn quyết định làm nhiều công việc cùng lúc, đồng thời tham khảo vài gợi ý để vượt qua thách thức của lựa chọn này.

Nguồn ảnh: Pexels-Michael Burrows

Đọc thêm: Vì sao bạn nên có (ít nhất) hai công việc cùng lúc?

Lợi ích

1. Tăng thêm thu nhập

Đây là lý do quan trọng nhất khi một người tìm đến một công việc thứ hai ngoài công việc chính của mình. Với áp lực kinh tế ngày càng tăng do tình trạng lạm phát, cạnh tranh trong thị trường lao động, đặc biệt là đối với những người đã lập gia đình thì càng có nhiều khoản chi phí tốn kém sẽ phát sinh.

2. Đảm bảo về tài chính

Trong thời đại mà những thay đổi cũng như sự đào thải khắc nghiệt ngày càng diễn ra nhanh chóng như hiện nay, có một công việc làm thêm khác ngoài công việc chính là một bước dự phòng.

Nhiều người lo sợ về tính bất ổn của nền kinh tế, tình trạng khủng hoảng hay suy thoái có thể xảy đến bất ngờ và nhanh chóng ngoài sức tưởng tượng của con người. Khi có một công việc khác sẽ giúp giảm thiểu rủi ro thất nghiệp và đảm bảo tốt hơn cho cuộc sống.

3. Giảm áp lực và mang đến sự tự do

Công việc thứ hai giúp giảm đáng kể những áp lực tinh thần, giải phóng bạn khỏi những bất an, cảm giác lo sợ bị trói buộc bởi một công ty duy nhất. Bạn sẽ có thêm sự tự tin và nguồn năng lượng khi làm việc. Đồng thời, bạn cũng đạt được sự tự do nhất định khi lựa chọn các cơ hội nghề nghiệp khác nhau.

Nếu bạn đang băn khoăn về việc có nên nhảy việc hay không hoặc đang cân nhắc một công việc trong một lĩnh vực mới nhưng chưa dám chấp nhận các rủi ro khi phải rời bỏ công việc chính thức, vậy bạn hãy thử thách bản thân với một công việc bạn muốn làm bằng việc làm thêm bán thời gian trước.

Từ đó, bạn sẽ biết công việc mới có phù hợp với bạn không và đưa ra quyết định đúng đắn.

4. Học hỏi thêm các kỹ năng mới

Chắc chắn khi đảm nhận thêm một công việc mới, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội nâng cao kỹ năng của mình. Trước hết là kỹ năng quản lý thời gian để có thể cùng lúc làm tốt cả hai công việc. Sau đó là các kỹ năng bạn sẽ đạt được từ công việc thứ hai. Các kỹ năng này có thể sẽ bổ trợ rất tốt cho công việc chính thức của bạn.

Đọc thêm: Thiết kế đồ họa: 280 Đô để học một nghề?

5. Có thêm nhiều mối quan hệ và thêm động lực làm việc

Giả sử bạn là một nhân viên ngân hàng toàn thời gian, bạn yêu thích và làm thêm công việc thiết kế đồ họa vào những lúc rảnh rỗi. Hoặc bạn có thể đi dạy thêm tại một trung tâm đào tạo vào buổi tối. Bạn sẽ quen biết thêm nhiều người. Đó có thể là khách hàng, là học viên hay đồng nghiệp mới của bạn.

Nhờ quen biết rộng rãi, bạn sẽ học hỏi và hiểu biết thêm về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống và cũng có thể một ngày nào đó họ cũng có thể giúp bạn trong cả chuyên môn liên quan đến công việc chính.

Ngoài ra, khi được làm các công việc bạn yêu thích và quen biết thêm nhiều người bạn sẽ thấy cuộc sống có nhiều màu sắc hơn và do đó cũng giữ được động lực làm tốt hơn công việc chính của mình.

Bất lợi

1. Cạn kiệt thời gian và năng lượng

Bạn lên kế hoạch và dự định dành bao nhiêu thời gian cho công việc thứ hai? Nó có khiến bạn quá tải? Gia đình và bạn bè có sẵn sàng chia sẻ và cảm thông khi bạn không còn dành thời gian cho họ như trước đây? Bạn có còn đủ năng lượng để vẫn đảm bảo thực hiện tốt công việc chính của mình? Hãy cân nhắc thật kỹ các yếu tố này trước khi quyết định nhé!

2. Mâu thuẫn về lợi ích

Đảm nhận hai công việc cùng lúc đôi khi dẫn đến sự mâu thuẫn và mập mờ về lợi ích giữa hai công việc. Các yếu tố về tính trung thực và liêm chính cần phải được đặt lên hàng đầu.

Thực tế ngay cả khi hai công việc không có mâu thuẫn về lợi ích thì cũng hiếm có sếp nào vẫn cảm thấy thoải mái khi biết nhân viên “san sẻ” năng lượng cho một công việc khác. Bạn sẽ bị để ý nhiều hơn, thậm chí là dẫn đến những đánh giá thiếu khách quan. Bạn cũng cần chú ý tìm hiểu các quy định của công ty về vấn đề làm thêm một nghề tay trái để tránh ảnh hưởng đến sự thăng tiến của mình trong tương lai.

Đọc thêm: Triển vọng nghề nghiệp hậu Covid

Tóm lại

Sau khi đã cân nhắc những lợi ích và bất lợi mà bạn vẫn muốn tìm kiếm một nghề tay trái, thì sau đây mà một vài gợi ý dành cho bạn.

  1. Viết ra những lý do khiến bạn tìm đến một nghề tay trái. Điều này quan trọng bởi nó sẽ định hướng giúp bạn để lựa chọn một nghề tay trái phù hợp. Đồng thời chắc chắn sẽ có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi và xuống tinh thần thì đây sẽ là lời nhắc, lời động viên để bạn luôn nhớ vì sao bạn bắt đầu và sẽ tiếp tục cố gắng.
  2. Kiểm tra lại các quy định và chính sách của công ty, đảm bảo việc bạn theo đuổi công việc thứ hai sẽ không khiến bạn gặp rắc rối gì.
  3. Chọn công việc mang lại cho bạn nguồn cảm hứng thay vì chỉ tập trung vào khía cạnh tài chính. Và tốt hơn hết nó phải là ngành nghề không cạnh tranh hay mâu thuẫn với công ty và công việc mà bạn đang làm.
  4. Chú ý vấn đề di chuyển giữa các nơi trong một ngày làm việc. Nếu không bạn sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, kiệt sức khi phải ra khỏi nhà từ mờ sáng và trở về nhà lúc tối muộn.
  5. Cần đảm bảo bạn vẫn dành thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân và gắn kết với gia đình.

Sẽ có không ít khó khăn khi bạn làm cùng lúc hai hoặc nhiều công việc, tất nhiên rồi. Nhưng nó cũng sẽ mở ra nhiều trải nghiệm thú vị và vô số cơ hội. Quan trọng là bạn có kỹ năng quản lý thời gian tốt và luôn chắc chắn dành đủ thời gian cho bản thân và gia đình.

Chúc bạn tìm được “chân ái” và phát triển một sự nghiệp vững vàng.

Nghề tay trái sáng tạo

Bạn đã từng nghĩ đến một nghề tay trái liên quan đến sáng tạo như thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất hay họa viên kiến trúc chưa? hoặc một công việc phát huy khả năng ngôn ngữ, khả năng truyền đạt và truyền cảm hứng như giảng viên, trợ giảng đào tạogiảng dạy trực tuyến, một chuyên viên biên – phiên dịch chẳng hạn?

Nếu câu trả lời là có thì Bright Box có thể là nơi thích hợp để bạn bắt đầu một nghề nghiệp mới.

Các khóa học trực tuyến tại Bright Box được thiết kế cực kỳ tinh gọn và có tính ứng dụng cao nhằm giúp cho người học có thể lĩnh hội và ứng dụng ngay vào thực tế, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong mơ.

Các khóa học tại Bright Box không chỉ giúp bạn phát triển một nghề nghiệp chuyên môn thực thụ mà bạn cũng mang đến cơ hội có được một nghề tay trái, làm việc part-time, hay làm tự do ngay tại nhà.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu về các cơ hội cộng tác làm Giảng viên, trợ giảng, nhân viên hoặc tham gia vào các khóa học kỹ năng tại Bright Box nhé!

Hotline/Zalo: +84 (0)90 1983 627 hoặc email: admin@brightbox.com.vn