Đại học: Học sao hiệu quả?


Đại học: Học sao hiệu quả?

Học đại học ở Việt Nam

Giáo dục đại học từ lâu đã là tâm điểm của rất nhiều cuộc tranh luận khắp nơi trên thế giới. Quả thật việc đưa ra một chương trình hay ứng dụng một phương pháp đào tạo cho nhiều đối tượng có cá tính, sở trường, nền tảng xã hội và trải nghiệm sống khác nhau là điều không hề đơn giản. Chính vì vậy, có lẽ không có nền giáo dục nào là hoàn hảo cho tất cả mọi người.

Trong khi nền giáo dục phương Tây khá cởi mở và có những ưu điểm nhất định, thì do yếu tố lịch sử và văn hóa với ảnh hưởng lớn từ Nho giáo mà nền giáo dục ở Việt Nam nhìn chung còn có phần nghiêm khắc và giáo điều.

Bên cạnh đó, sự thiếu thốn về vật chất cũng như nguồn lực hạn chế cũng là một rào cản lớn để nền giáo dục Việt Nam vươn đến tầm quốc tế. Thực trạng số lượng giảng viên ít ỏi so với số lượng sinh viên khổng lồ, lương giảng viên vô cùng khiêm tốn, cơ sở hạ tầng – trang thiết bị thiếu thốn, giáo trình lỗi thời, mang nặng tính lý thuyết… đang trở thành những thách thức lớn đối chất lượng giáo dục tại Việt Nam.

Giáo dục đang được quan tâm nhiều hơn

Dù trong những năm gần đây, giáo dục đang được quan tâm. Chương trình và cách học được cải cách và cởi mở hơn nhiều với sự hợp tác cùng các trường đại học trên thế giới. Thực tế, giáo dục đại học ở Việt Nam vẫn còn nhiều điều đáng bàn mà có lẽ phải mất thêm nhiều năm nữa mới có thể thay đổi toàn diện.

Để việc học thực sự hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân, sinh viên đại học không thể chỉ phụ thuộc vào nhà trường hay các giáo trình chính thống. Những nỗ lực tự thân một cách có phương pháp là cực kỳ cần thiết để sinh viên có thể học tập tốt cũng như đạt được những thành tựu trong tương lai.

Vậy, sinh viên cần làm gì?

1. Học từ thầy

Một người thầy giỏi sẽ chỉ điểm và giúp bạn đạt được những kiến thức cũng như các kỹ năng quan trọng và cần thiết nhất của một môn học. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức tự mày mò.

Điều này đặc biệt quan trọng ở giai đoạn học căn bản khi bạn lần đầu tiên tiếp xúc với một môn học mới, một hệ thống khái niệm mới. Đây là giai đoạn người học dễ dàng bị lạc lối nếu chỉ mày mò tự học trong một kho tàng tài liệu khổng lồ từ tài liệu in cho đến các tài liệu trực tuyến.

Mỗi tài liệu có thể dẫn bạn đi nhiều hướng, nhiều con đường khác nhau để đến cùng một đích. Và đó thường là không thực sự cần thiết khi cái bạn đang cần là nắm bắt các yếu tố trọng tâm.

Bạn cần nhanh chóng vượt qua giai đoạn học căn bản càng sớm càng tốt. Khi đã có một nền tảng vững chắc, việc tự học nâng cao sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Đọc thêm: Nên làm gì khi đang học năm nhất đại học?

Làm trợ giảng cho các thầy cô

Nếu được, hãy xin làm trợ giảng cho các thầy cô. Công việc có thể là giúp các thầy cô chuẩn bị tài liệu học tập, hỗ trợ các hoạt động trên lớp, hay thậm chí là hỗ trợ các sinh viên không theo bài.

Công việc trợ giảng chính là một cơ hội quý báu giúp bạn nâng cao những trải nghiệm cá nhân đối với môn học. Bạn cũng có động lực để học tập và mở mang thêm các kiến thức trên trường lớp thông qua việc tìm kiếm các học liệu bổ sung hay giúp đỡ các sinh viên khác.

2. Tư duy phản biện

Thực hành tư duy phản biện là vô cùng cần thiết trong quá trình tiếp nhận kiến thức.

Tư duy phản biện chính là quá trình tư duy phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác đối với một vấn đề được đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, logic, đầy đủ bằng chứng, tỉ mỉ và công tâm.

Khi tư duy phản biện, sự học không còn đơn thuần là dung nạp kiến thức một chiều. Sau khi đi qua lăng kính phản biện – phân tích kiến thức sẽ đi sâu vào trí não người học hơn.

Người học cũng sẽ tìm được định hướng đúng đắn giữa biển kiến thức mênh mông nhờ các kỹ thuật cụ thể sau:

Học tập song song từ kiến thức trong nhà trường và trên thực tế

Việc đối chiếu và so sánh những điều được học trong nhà trường với những ứng dụng và ví dụ trong thực tế vừa giúp cho việc học trở nên thú vị, lại vừa giúp chúng ta hiểu thấu đáo hơn một vấn đề.

Hiểu biết của chúng ta trở nên phong phú nhờ các ví dụ trong thực tế. Khi biết những gì được học trong trường có tính ứng dụng cao và hữu ích trong thực tế, động lực học tập của bạn cũng được nâng cao rất nhiều.

Khuyến khích những cuộc tranh luận và phản biện tri thức

Việc học sẽ trở nên thú vị và hiệu quả hơn nhiều nếu có bạn đồng hành. Kiến thức khi được tranh luận và phản biện từ nhiều góc nhìn khác nhau sẽ được hiểu rõ và sâu sắc hơn.

Thông qua đối thoại và tranh luận bạn cũng sẽ mở rộng kiến thức, không chỉ những điều được học từ trường lớp và sách vở mà còn là những kiến thức liên quan, xung quanh một vấn đề.

Đọc thêm: Sáng tạo với tư duy Phi tuyến tính

3. Chủ động đưa ra quan điểm cá nhân và lắng nghe ý kiến đa chiều

Trong quá trình học, hãy mạnh dạn đưa ra các quan điểm cá nhân. Từ đó, bạn sẽ nhận được phản hồi từ phía thầy cô và các bạn học. Hãy cởi mở lắng nghe, đón nhận những ý kiến khác nhau. Đó là cách nhanh nhất giúp bạn có kiến thức rộng hơn.

Bạn sẽ dần có được tư duy sắc bén và học được cách đón đầu những ý kiến từ nhiều chiều khác nhau ngay cả trước khi đưa ra quan điểm của mình.

4. Viết nhiều

Viết là hình thức tổng hợp lại các kiến thức đã thu nạp được. Khi học đại học, việc viết thường dưới dạng các bài tiểu luận, báo cáo, bài viết chuyên mục cho các báo – tạp chí, bài nghiên cứu khoa học.

Thông thường, phải trải qua hàng trăm giờ nghe giảng và đọc rất nhiều tài liệu sinh viên mới có thể tổng hợp và viết ra một bài viết theo cách hiểu của riêng mình.

Trau dồi kỹ năng viết để gia tăng cơ hội nghề nghiệp

Kỹ năng viết lách là một kỹ năng quan trọng. Đó không chỉ là kỹ năng cần thiết trong những công việc liên quan đơn thuần đến viết lách, học thuật mà dường như cần thiết trong mọi công việc khác.

Bạn sẽ cần có tư duy mạch lạc, sắp xếp ý tưởng và khả năng sử dụng ngôn ngữ phong phú và linh hoạt để có được một bài viết tốt.

Kỹ năng viết được coi là một trong những tiêu chí đánh giá năng lực quan trọng. Nó quyết định bạn có nhận được cơ hội nghề nghiệp hay không ngay từ khi nhà tuyển dụng đọc hồ sơ ứng tuyển của bạn.

Và khi đã làm việc trong một tổ chức, doanh nghiệp, chắc chắn không ít lần bạn sẽ cần giao tiếp và làm báo cáo dưới hình thức văn bản.

Kỹ năng viết tốt sẽ giúp bạn tránh những hiểu lầm không đáng trong công việc cũng như làm việc hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Hướng dẫn toàn diện cho con đường học tập thông minh

5. Thuyết trình trước lớp

Hãy chủ động nắm bắt các cơ hội để thực hành các hoạt động thuyết trình trước lớp nhiều nhất có thể.

Đây là một trong những hoạt động khá phổ biến của các sinh viên nước ngoài nhưng chưa được chú trọng trong các trường đại học Việt Nam.

Để thực hiện một bài thuyết trình trước lớp, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian nghiên cứu về đề tài đó, tổng hợp và trình bày thông tin một cách ngắn gọn, dễ hiểu và hấp dẫn người nghe nhất có thể.

Đồng thời, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho những câu hỏi thảo luận mở rộng.

Quá trình chuẩn bị và thực hành thuyết trình này không chỉ buộc bạn phải đầu tư nghiên cứu thật kỹ về một đề tài mà theo thời gian còn giúp bạn đạt được kỹ năng cần thiết để trình bày và nói trước đám đông.

Bạn cũng có thể tham gia vào các câu lạc bộ, hoạt động nhóm để có thêm nhiều cơ hội nói trước mọi người.

Đọc thêm: 10 Phương pháp tiếp nhận kiến thức hiệu quả

Tóm lại

Thực tế đã chứng minh rằng, có rất nhiều người tốt nghiệp từ các trường đại học Việt Nam vẫn có thể đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong cuộc sống.

Việc trở nên xuất sắc khi chỉ học trong nước không phải là điều viển vông. Mặc dù, điều đó đòi hỏi một chiến lược học tập đúng đắn cũng như những nỗ lực rất lớn.

Những nỗ lực tự thân đôi khi đem lại kết quả đáng kinh ngạc hơn nhiều so với việc chỉ học răm rắp những chương trình chính thống.

Học trực tuyến cùng Bright Box

Bright Box cung cấp các khóa học trực tuyến chất lượng với nội dung tinh gọn, mang tính ứng dụng cao. Các khóa học được giảng dạy trực tuyến bởi đội ngũ Giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm. Hình thức học online với chi phí cực kỳ tiết kiệm sẽ giúp học viên từ nhiều nơi tiếp cận với các chương trình đào tạo uy tín. Liên hệ với Bright Box để được tư vấn chi tiết.

Hotline/Zalo: +84 (0)90 1983 627 hoặc email: admin@brightbox.com.vn