Học Thiết kế Đồ họa: 9 bước cho người mới bắt đầu


Học Thiết kế Đồ họa: 9 bước cho người mới bắt đầu

Thực tế là, bắt đầu học thiết kế đồ họa không phải là một việc dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện đúng các bước, bạn có thể tự học thiết kế đồ họa một cách hiệu quả hơn.

Sau nhiều năm kinh nghiệm tự học và giảng dạy thiết kế đồ họa, tôi nhận thấy sau đây là 9 bước đầu tiên quan trọng nhất mà bạn cần làm khi mới bắt đầu học thiết kế đồ họa:

9 bước cho người mới bắt đầu

 1. Tìm động lực cho bản thân
 2. Duy trì đam mê thiết kế
 3. Phân biệt năng khiếu và rèn luyện
 4. Tìm hiểu các nguyên tắc thiết kế
 5. Làm quen với các phần mềm thiết kế đồ họa
 6. Tìm kiếm nguồn cảm hứng
 7. Tìm và nghiên cứu các tài nguyên thiết kế
 8. Bắt tay thực hiện một dự án
 9. Hãy kiên nhẫn và nhất quán

Dưới đây, tôi giải thích chi tiết cách những bước cơ bản này đã giúp tôi trở thành một nhà thiết kế đồ họa tự học, để bạn cũng có thể vững bước trên con đường của mình.

Hãy bắt đầu nào.

Bước 1: Tìm động lực cho bản thân

Có nhiều lý do khác nhau để tham gia vào thiết kế đồ họa. Có thể bạn muốn:

 • Sáng tạo biểu tượng cho trang web của bạn
 • Thể hiện bản thân và sự sáng tạo
 • Học một kỹ năng mới
 • Học cách sử dụng phần mềm
 • Thay đổi nghề nghiệp
 • Kiếm tiền trực tuyến

Có vô số lý do để bắt đầu, nhưng mục đích tìm ra những lý do này chỉ có một: bạn cần nguồn động lực đủ lớn giúp bạn tập trung vào mục tiêu cần đạt được, đó chính là trở thành một nhà thiết kế đồ họa thành thạo.

Bước 2: Đam mê đối với mọi thứ liên quan đến thị giác

Bạn cần đam mê để theo đuổi sự nghiệp thiết kế đồ họa. Trong thời đại 4.0, mọi người có thể trở thành bất cứ ai mà họ muốn. Hầu hết những người thất bại không phải vì họ không có tài năng hay kỹ năng. Họ thất bại vì thiếu đam mê.

Từ kinh nghiệm của bản thân và nhiều học viên của tôi, năng lực để học những kỹ năng cần thiết để trở thành nhà thiết kế đồ họa đến từ đam mê: tính kiên trì, nguyên tắc, và can đảm dấn bước.

Vậy, ngoài việc hiểu được động lực, bạn cần biết được điều gì khiến bạn đam mê thiết kế đồ họa. Đó có thể là một lĩnh vực cụ thể như thiết kế website? Thiết kế quảng cáo? Nghệ thuật viết chữ? Thiết kế logo? Dựng phim? Tranh biếm họa? Hãy tìm ra đam mê của bạn. 

Bước 3: Phân biệt năng khiếu và rèn luyện

Thiết kế đồ họa chủ yếu không cần phải có tài năng.

Bạn chỉ cần tài năng để trở thành một nhà thiết kế đồ họa cực kỳ xuất sắc.

Với hầu hết chúng ta, tài năng có được là thông qua mài giũa.

Sự thật là, bạn không cần phải thắng được một giải thưởng hay phải lên trang bìa một ấn phẩm nổi tiếng mới có thể trở thành nhà thiết kế đồ họa.

Tất cả bạn cần là làm việc hiệu quả. Bạn sẽ cần học một số lý thuyết, một ít kinh nghiệm, tính kiên trì. Nó sẽ mất thời gian, nhưng không cần phải tính bằng năm.

Vài học viên trước đó chưa từng có kinh nghiệm gì về thiết kế đồ họa có thể đạt được kết quả xuất sắc sau vài tháng, thậm chí có được công việc chỉ sau 6 tháng – 1 năm học tập.

Bước 4: Tìm hiểu các nguyên tắc thiết kế

Bạn cần học những nguyên tắc căn bản, đó chính là những hướng dẫn nền tảng được đúc kết qua thực tế giúp bạn có được một tác phẩm thành công, thu hút, hiệu quả và đáng nhớ.

Thật may mắn là những nguyên tắc căn bản này không quá phức tập. Mọi người có thể dung những thuật ngữ khác nhau. Nhìn chung, chúng sẽ bao gồm 6 nguyên tắc chính:

 • Phối hợp
 • Tổng thể
 • Thống trị
 • Không gian
 • Hệ thống cấp bậc
 • Thăng bằng

Tin vui là, bạn không cần phải học xong các nguyên tắc thì mới có thể bắt đầu một thiết kế. Bạn có thể học và hành cùng lúc trong khi bạn thực hành các phần mềm, các kỹ thuật và các định dạng.

Bước 5: Học cách sử dụng phần mềm

Có nhiều phần mềm khác nhau thể thực hiện các tác vụ khác nhau trong thiết kế đồ họa.

Một trong những phần mềm phổ biến là hệ thống chỉnh sửa vector và pixel.

Có nhiều nhà sản xuất phần mềm, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến là Adobe với Illustrator để chỉnh sửa đồ họa vector và Photoshop để chỉnh sửa ảnh pixel.

Điều quan trọng là bạn cần tiếp cận và làm quen với các phần mềm này.

Tin tốt là bạn có thể tìm thấy những phần mềm thiết kế đồ họa ở mức độ chuyên nghiệp miễn phí. Bạn có thể thử Inkscape và Gimp.

Để có thể xử lý những tác vụ phức tạp hơn thì Illustrator và Photoshop sẽ là lựa chọn thực sự mạnh mẽ.

Bạn dường như có thể sở hữu cả một studio thiết kế với chi phí gần như bằng 0.

Bước 6: Tìm kiếm nguồn cảm hứng

Một trong những cách tốt nhất để học thiết kế đồ họa chính là bắt chước những nhà thiết kế, những nghệ sĩ người truyền cảm hứng cho chúng ta.

Khi tìm nguồn cảm hứng, chúng ta sẽ có khuynh hướng bị thu hút bởi phong cách và trào lưu mà chúng ta thích. Chúng ta sẽ dần nhận ra cái nào hiệu quả và cái nào không.

Sau cùng, nhưng những đứa trẻ chúng ta học tập từ việc bắt chước mọi người xung quanh. Vì vậy, hãy tìm nguồn cảm hứng.

 • Theo dõi trang mạng xã hội cá nhân của một vài nhà thiết kế bạn thích hoặc ngưỡng mộ
 • Tham gia vào các nhóm thiết kế trên mạng xã hội
 • Tìm kiếm trên Google Image với các từ khóa “logo inspirations”- cảm hứng thiết kế logo hay “best website design” – thiết kế website tốt nhất.
 • Tìm kiếm các nhóm thiết kế trong Pinterest

Bước 7: Tìm và học các tài nguyên, các khóa đào tạo thiết kế

Tin tốt cho những người muốn tự học để trở thành nhà thiết kế đồ họa chính là tất cả những tài nguyên học tập đều có sẵn trong tầm tay.

Những bài giảng chất lượng cao có sẵn miễn phí hoặc với một mức phí rất nhỏ so với các chương trình học tại trường đại học.

Nhưng bạn cần hiểu rằng, không có phép màu để học thành thạo thiết kế đồ họa. Bạn vẫn cần học, đọc, thực hành sử dụng tất cả những nguồn khác nhau, từ Youtube, các nguồn online.

Dù tự học bạn vẫn cần học những gì mà người khác phải học ở trường. Tuy nhiên, bạn có thể học theo lộ trình riêng của bản thân và không cần phải trả khoản phí quá cao.

Bạn có thể tự học thiết kế đồ họa lúc ban đầu và sau đó tham gia các khóa học thiết kế chính thức, đặc biệt là các lĩnh vực chuyên sâu như thiết kế videogame, thiết kế sản phẩm.

Bước 8: Bắt tay thực hiện một dự án, và một dự án khác, và cứ như thế

Khi bạn muốn trở thành nhà thiết kế đồ họa thông qua con đường tự học, lời khuyên quan trọng nhất tôi dành cho bạn chình là hãy tập trung việc vào của bạn xung quanh một dự án cụ thể.

Lý do cho việc này chính là bạn khó có thể học được một kỹ năng trong môi trường không có áp lực gì.

Khi bạn bắt đầu một dự án cụ thể, bạn sẽ đối mặt với những vấn đề cụ thể. Điều đó giúp bạn có những cách giải quyết cụ thể. Bạn càng giải quyết được nhiều vấn đề kỹ năng và kinh nghiệm của bạn sẽ càng dày hơn.

Bước 9: Kiên nhẫn và nhất quán

 Mạng Internet cung cấp các công cụ và thông tin cần thiết để đạt được nhiều thứ thông qua các nỗ lực. Tuy nhiên, có một thứ thường bị quên không nhắc đến khi nói về việc học một kỹ năng mới, thay đổi con đường cá nhân hay tạo dự một doanh nghiệp… đó chính là THỜI GIAN.

“Những thứ đẹp đẽ và bền vững cần thời gian xây dựng.”

Bạn có thể sử dụng các hướng dẫn, đam mê và các mẹo để rút ngắn thời gian. Nhưng bạn vẫn cần thời gian để trở nên hiệu quả hơn, nếu không nói là xuất sắc hơn.

Đọc thêm: Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế logo [kèm ví dụ minh họa]

Tóm lại, hãy bắt đầu thiết kế ngay bây giờ.

Trên đây là 9 bước đã được kiểm chứng giúp bạn có một nền tảng vững chắc để bắt đầu con đường tự học thiết kế đồ họa.

Điều quan trọng nhất chính là BẮT TAY NGAY VÀO MỘT DỰ ÁN VÀ HỌC HỎI TỪ ĐÓ.

Trong lúc thực hiện dự án, bạn hãy học các nguyên lý thiết kế, tìm nguồn cảm hứng, sử dụng các nguồn tài nguyên một cách khôn ngoan. Hiểu rằng, cả quá trình sẽ mất thời gian, nhưng đừng ngần ngại bắt đầu ngay.

Bạn sẽ nhận ra rằng, tự học thiết kế đồ họa là việc khả thi với những nguồn tài nguyên có sẵn cho bạn.

Bạn muốn theo đuổi con đường sự nghiệp thiết kế đồ họa và muốn tìm kiếm một khóa học thiết kế đồ họa online phù hợp. Hãy gọi ngay cho Bright Box để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Hotline/Zalo: 090 1983 627 hoặc email: admin@brightbox.com.vn

 

Nguồn: Ruben Ramirez _ Self-made designer