Học tiếng Nhật: Hướng dẫn cho người bắt đầu


Học tiếng Nhật: Hướng dẫn cho người bắt đầu

7 bước để bắt đầu thông thạo tiếng Nhật

Nếu bạn đang bắt đầu hành trình học tiếng Nhật, một thế giới thú vị đang chờ đón bạn. Với vốn tiếng Nhật, bạn sẽ có thể sống và tận hưởng nhiều điều độc đáo chỉ có ở Nhật Bản.

Bạn có thể gặp gỡ những con người tuyệt vời, trải nghiệm nền văn hóa độc đáo và thử một số món ăn được cho là ngon nhất trên thế giới. Tất nhiên, bạn sẽ có thể xem tất cả các bộ phim hoạt hình và phim Nhật Bản mà bạn muốn.

Học tiếng Nhật KHÔNG khó như mọi người vẫn nói. Tôi cho rằng nhìn chung, tiếng Nhật dễ học hơn tiếng Anh rất nhiều. Nếu bạn học tập liên tục và nhất quán, bạn sẽ nói và đọc được tiếng Nhật ngay lập tức.

Hướng dẫn từng bước cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn này có mọi thứ bạn cần để bắt đầu học tiếng Nhật. Có các bài học, đề xuất tài nguyên và nhiều hơn nữa. Làm theo 7 bước sau và bạn sẽ có một nền tảng tiếng Nhật tốt. Vậy hãy bắt đầu!

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học:

 • Các bước chính xác bạn cần để xây dựng nền tảng tiếng Nhật
 • Phát âm tiếng Nhật
 • Hệ thống chữ viết tiếng Nhật
 • Hiragana: Đọc và viết
 • Từ vựng hữu ích
 • Ngữ pháp đơn giản
 • Các câu tiếng Nhật cơ bản

Đọc thêm: Tương lai nào cho sinh viên ngoại ngữ?

Bước 1: Làm chủ phát âm tiếng Nhật

Điều đầu tiên bạn cần nắm vững là cách phát âm tiếng Nhật. Đây là bước cơ bản nhất nhưng lại là bước quan trọng nhất. Khi bạn thành thạo tất cả các âm này, bạn sẽ có thể phát âm bất kỳ từ nào trong ngôn ngữ Nhật Bản.

Tin tốt là gì? Chúng dễ thôi.

Thật dễ dàng đến mức bạn có thể học tất cả chúng trong vài phút và ghi nhớ tất cả chúng trong vài giờ nếu bạn nỗ lực.

Đây là 4 bài học về cách phát âm tiếng Nhật. Hoàn thành những điều này và bạn sẽ biết tất cả các âm thanh của tiếng Nhật.

Bài học 1: 5 nguyên âm

Có 5 nguyên âm trong tiếng Nhật: A, I, U, E, O. 5 nguyên âm này là nền tảng của tất cả các âm khác trong tiếng Nhật (với một vài ngoại lệ). Chúng được phát âm gần giống như trong tiếng Việt

A: “a” giống như trong “cha”

I: “i” như trong “đi”

U: “ư” như trong “tư”

E: “ê” như trong “kê”

O: “ô” như trong “tô”

Bài 2: Nguyên âm + Phụ âm = Tất cả các âm cơ bản trong tiếng Nhật

Nếu bạn kết hợp các nguyên âm này với một phụ âm (k, s, t, n, h, m, y, r, w), bạn sẽ tạo ra tất cả các âm cơ bản trong tiếng Nhật.

Hãy xem một ví dụ. Hãy lấy phụ âm “k”. Nếu chúng ta kết hợp điều này với tất cả các nguyên âm, chúng ta nhận được (cách đọc tương tự như tiếng Việt):

k + a = ka

k + i = ki

k + u = kư

k + e = kê

k + o = kô

Điều này có thể được thực hiện với tất cả các phụ âm khác (ví dụ: na, ni, nu, ne, no: ra, ri, ru, re, ro: ma, mi, mu, me, mo, v.v.)

Nếu bạn bắt đầu học Tiếng Nhật từ con số không, hãy chắc rằng bạn đã tìm cho mình một người chỉ dẫn để đọc đúng các nguyên âm và các kết hợp này.

Bài 3: Ngoại lệ

Tuy nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ.

Hàng “S”: Sa, Shi, Su, Se, So

Trong hàng “s”, bạn sẽ mong đợi nó là “sa, si, su, se, so”. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm “h” vào âm “si” để nó trở thành “shi” (cong lưỡi, tương tự như khi đọc tiếng Anh).

Các âm chính xác (đọc tương tực tiếng Việt) là sa, shi, sư, sê, sô.

Một ví dụ hoàn hảo về điều này có thể được tìm thấy trong một món ăn Nhật Bản đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Món ăn Nhật Bản tuyệt vời này bao gồm cơm và hải sản tươi sống không phải là “susi”. Đó là “sushi.”

Hàng “T”: Ta, Chi, Tsu, Te, To

Trong hàng “t”, bạn sẽ mong đợi “ta, ti, tu, te, to.” Tuy nhiên, “ti” được thay đổi hoàn toàn và trở thành “chi”, như trong võ thuật Trung Quốc, “thái cực quyền”.

Chữ “tu” cũng được thay đổi. Chúng ta cần thêm “s” vào nó, để đổi nó thành “tsu” (đầu lưỡi đặt phía sau hàm trên và đọc bật ra). Vì vậy, các cách phát âm chính xác cho hàng t là “ta, chi, tsu, te, to.”

Hàng “H”: Ha, Hi, Fu, He, Ho

Trong hàng “h”, bạn sẽ mong đợi các âm là “ha, hi, hu, he, ho” nhưng “hu” ở hàng h sẽ trở thành “fu”.

Ví dụ, “tohu” là một từ mà hầu hết chúng ta chưa từng thấy trước đây. Nhưng vì “hu” chuyển thành “fu” (như “phư” trong tiếng Việt), từ này trong tiếng Nhật sau đó sẽ là “đậu phụ”, đã trở thành một loại thực phẩm tiêu chuẩn ở nhiều nước trên thế giới.

Bài 4: Âm thanh bổ sung

Ngoài 46 âm cơ bản trên trong tiếng Nhật, còn có 68 âm khác được tìm thấy trong tiếng Nhật.

68?!? Nhiều hơn cả số lượng âm thanh cơ bản!

Đừng lo lắng!

Một khi bạn nắm vững 46 âm tiết cơ bản, 68 âm khác này sẽ rất dễ học. Sở dĩ có điều này là vì tất cả 68 âm bổ sung này đều được xây dựng từ những âm cơ bản. Việc tạo ra những âm thanh bổ sung này rất có hệ thống và logic nên rất dễ học.

Ví dụ, hàng “h” của các âm trong tiếng Nhật (ha, hi, fu, he, ho) cũng có thể được thay đổi (sau khi thêm dấu vào cách viết) thành ba, bi, bu, be, bo hoặc thậm chí pa, pi, pu, pe, po.

Sẽ dễ hiểu hơn nhiều khi chúng ta học cách viết các ký tự tiếng Nhật. Chỉ cần lưu ý rằng tất cả các âm trong tiếng Nhật có thể được tạo ra từ việc xây dựng các âm cơ bản bạn vừa học.

Trong bước 3 dưới đây, chúng ta sẽ học cách viết ra những âm này bằng cách sử dụng các ký tự tiếng Nhật. Khi bạn học viết tất cả các ký tự, bạn sẽ thấy chi tiết cách tạo tất cả các âm khác trong tiếng Nhật. Hoàn thành các bài học ở bước 3 và bạn sẽ thành thạo tất cả các âm trong tiếng Nhật ngay lập tức.

Bước 2: Học chữ phiên âm Romaji… và sau đó đừng sử dụng chúng

 

Romaji là một trong bốn hệ thống chữ viết được sử dụng trong tiếng Nhật. Đó là cách đọc tiếng Nhật được La-tinh hóa. Ví dụ: sushi, tofu, Ichiro. Bạn có thể đã đọc rất nhiều từ Romaji tiếng Nhật này trong cuộc sống hàng ngày của mình. Những từ như karaoke, karate, ramen, v.v.

Vì Romaji được viết bằng hệ thống chữ La-tinh, chúng tôi muốn dành ít thời gian nhất có thể để sử dụng Romaji và chuyển thẳng sang các hệ thống chữ viết khác của Nhật Bản.

Sử dụng Romaji thực sự có thể ảnh hưởng đến việc học và ghi nhớ tiếng Nhật của bạn. Đọc và học tiếng Nhật nên được thực hiện bằng TIẾNG NHẬT.

Hầu hết các sách giáo khoa trung cấp được viết chủ yếu bằng tiếng Nhật, vì vậy chúng ta cần phải có khả năng đọc các ký tự tiếng Nhật nếu chúng ta muốn đạt được sự trôi chảy. Vì vậy, hãy bắt tay ngay vào việc học một số ký tự tiếng Nhật được viết ra!

 

Bước 3: Học viết tiếng Nhật: Hiragana và Katakana

 

Hiragana là một trong bốn hệ thống chữ viết tiếng Nhật mà bạn cần phải nắm vững. 3 hệ thống chữ viết khác trong tiếng Nhật là Romaji (giải thích ở bước 2), Katakana (các ký tự được sử dụng chủ yếu để diễn đạt các từ nước ngoài) và Kanji (ký tự tiếng Hán).

Trong khi Kanji có thể khá khó học (vì rất nhiều), Hiragana và Katakana thực sự khá đơn giản. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách học Hiragana và tiếp theo là Katakana.

Có 46 ký tự cơ bản trong Hiragana. Nếu bạn đã nắm vững cách phát âm tiếng Nhật ở Bước 1, thì bạn đã biết cách phát âm từng ký tự cơ bản trong Hiragana. Bạn chỉ cần biết ký tự nào đi với mỗi âm thanh.

 

Tham khảo cách học đọc và viết chữ Hiragana tại đây

 

Bước 4: Học một vài cụm từ giúp bạn bắt đầu

Nếu bạn muốn trở nên thông thạo tiếng Nhật, bạn sẽ cần học ngữ pháp, từ vựng, đọc và viết và quan trọng nhất là sử dụng những gì bạn học được trong cuộc trò chuyện bằng cách nói.

Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào học ngữ pháp và từ cơ bản, hãy vui vẻ một chút và tìm hiểu một vài cụm từ tiếng Nhật hữu ích mà bạn có thể sử dụng ngay bây giờ.

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Ở Nhật Bản, việc giới thiệu bản thân với người khác là một quá trình khá nghiêm túc và chính thức so với các nước phương Tây. Nếu bạn ở lại Nhật Bản một thời gian, đặc biệt là nếu bạn tìm được một công việc ở Nhật Bản, bạn sẽ tự giới thiệu về mình RẤT NHIỀU.

Bạn có thể sẽ phải tự giới thiệu bản thân trước đồng nghiệp vào ngày đầu tiên đi làm.

Ngay cả khi bạn gặp những người mới tại một bữa tiệc, trong một dịp đặc biệt nào đó, bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật mà bạn học được ở đây để giới thiệu bản thân.

Vì vậy, hãy cùng xem một cách đơn giản và hiệu quả để giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật trong link ở đây: 100 câu giao tiếp tiếng Nhật theo chủ đề

Bước 5: Học ngữ pháp cơ bản

Học ngữ pháp là xương sống để thành thạo tiếng Nhật. Bạn sẽ có thể có các cuộc trò chuyện nhỏ bằng tiếng Nhật chỉ bằng cách học một vài mẫu ngữ pháp cơ bản.

Tôi thực sự khuyên bạn nên có một người hướng dẫn bằng cách đăng ký tham gia một lớp học hoặc một chương trình học trực tuyến. Bằng cách đó bạn học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất trong thời gian ngắn nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa đủ điều kiện để tham gia bất kỳ khóa học nào, đừng lo lắng.

Sau đây là một vài lựa chọn thay thế. Hãy mua một cuốn sách kèm phần audio hoặc tìm hiểu những nguồn nguyên trực tuyến cực kỳ hữu ích và hoàn toàn MIỄN PHÍ sau.

Bạn có thể được yêu cầu đăng ký một tài khoản miễn phí để xem đầy đủ nội dung hoặc tải xuống các tập tài liệu in và âm thanh để luyện tập.

Đây là những nguồn tài nguyên bạn có thể tham khảo. Nhưng một lần nữa, nếu bạn thực sự muốn học tiếng Nhật một cách nghiêm túc và nhìn thấy sự tiến bộ rõ ràng. Đừng ngần ngại đầu tư vào một khóa học có uy tín.

Bước 6: Xây dựng vốn từ vựng của bạn

Khi bạn học cách phát âm tiếng Nhật và cách viết bằng hiragana, việc học từ mới sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, tiếng Nhật có hàng nghìn từ trong kho từ vựng của họ. Vậy bạn nên bắt đầu từ đâu trên thế giới này? Hãy tham khảo các trang web sau.

Mẹo ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật

Bạn có thể đã biết các kỹ thuật ghi nhớ như sử dụng Flashcard hoặc lặp đi lặp lại điều gì đó. Mặc dù những kỹ thuật này có thể hiệu quả, nhưng kết hợp chúng với các mẹo sau sẽ giúp việc ghi nhớ tiếng Nhật nhanh hơn và dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Thực hành lặp lại cách quãng: Khi học từ mới, hãy ôn lại vào ngày hôm sau. Nếu hôm sau bạn vẫn nhớ được, thì hãy ôn lại vào tuần sau. Lần ôn tập sau sẽ cách lâu hơn lần ôn tập trước để đảm bảo bạn phải vận dụng trí nhớ để nhớ lại từ đã học.
 • Không nhớ một triệu từ cùng một lúc: Thay vì dồn học một lúc một lượng từ vựng lớn. Hãy chia nhỏ và học chúng thường xuyên hơn.
 • Học các từ hữu ích / tình huống: Tập trung ưu tiên học những từ mà bạn dự định sử dụng chúng trong cuộc sống và công việc hằng ngày.
 • Trí tưởng tượng: Khi học từ mới, đừng chỉ học thuộc lòng. Hãy vận dụng trí tưởng tượng đặt chúng vào những tình huống thực tế.
 • Ghi chú dính: Viết các từ khó nhớ vào các tờ ghi chú và đính chúng ở những nơi bạn thường nhìn thấy.

Bước 7: Duy trì thói quen học tiếng Nhật bằng một sở thích

Mặc dù đây là bước cuối cùng nhưng có thể là bước quan trọng nhất (và thú vị nhất!).

 Nếu bạn thực sự thích làm điều gì đó, việc học sẽ trở nên dễ dàng. Bạn sẽ không cần ép bản thân phải học điều gì đó mới. Thay vào đó, mọi chuyện sẽ diễn ra một cách tự nhiên và bạn sẽ thấy vui khi làm điều đó.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với bạn là tìm thấy điều gì đó bạn yêu thích về Nhật Bản. Bạn thích manga hay anime? Hoặc có thể bạn đang yêu lịch sử hoặc văn hóa Nhật Bản? Thế còn trò chơi, đồ ăn, con người hay du lịch Nhật Bản thì sao? Khả năng là vô tận.

Tôi có những người bạn thích đọc manga và xem anime. Họ bắt đầu học ngôn ngữ để có thể đọc hoặc xem bộ truyện yêu thích của họ bằng tiếng Nhật.

Tôi cũng có những người bạn yêu thích nhạc J-pop. Họ sẽ nghe và dịch lời bài hát sang tiếng Việt. Những người bạn thì thích các món ăn Nhật Bản (bao gồm cả tôi) và đã học tiếng Nhật thông qua ẩm thực.

Có rất nhiều chương trình Nhật Bản thú vị mà bạn có thể xem trên YouTube ngay bây giờ. Những điều này cũng rất tốt cho việc học tiếng Nhật.

Nếu đã có một lĩnh vực nào đó lôi cuốn bạn thì thật tuyệt! Nếu không, hãy thử tìm thứ gì đó có mối liên hệ với Nhật Bản mà bạn yêu thích. Bạn có thể sử dụng sở thích này để học tiếng Nhật trong khi vui chơi.

Đọc thêm8 lợi ích của việc học tiếng Nhật

Tóm lại

Tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn bắt đầu học tiếng Nhật. Nếu bạn hoàn thành tất cả 7 bước được liệt kê trong hướng dẫn này, bạn sẽ sẵn sàng nâng tiếng Nhật của mình lên cấp độ tiếp theo.

Cũng như việc học bất kỳ ngoại ngữ nào, tiếng Nhật cần có thời gian để thành thạo. Nhưng tin tôi đi, bạn có thể làm được. Điều quan trọng nhất là bạn phải nhất quán trong việc học của mình (ngay cả khi điều này có nghĩa là 5 phút mỗi ngày) và bạn sử dụng những gì bạn học (nói với người bản xứ, hoặc thậm chí chỉ với chính mình).

Nếu làm được điều này, bạn sẽ nói và đọc tiếng Nhật ngay lập tức! Một thế giới hoàn toàn mới sẽ mở ra cho bạn. Bạn sẽ gặp gỡ những người mới (hoặc thậm chí có thể tìm thấy một người quan trọng trong cuộc sống của bạn) và trải nghiệm một nền văn hóa hoàn toàn khác theo cách mà chỉ những người có thể nói tiếng Nhật mới có thể làm được.

Học tiếng Nhật trực tuyến cùng Bright Box

Bright Box cung cấp các khóa học ngoại ngữ trực tuyến (bao gồm tiếng Nhật) chất lượng với nội dung tinh gọn, mang tính ứng dụng cao. Các khóa học được giảng dạy trực tuyến bởi đội ngũ Giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm. Hình thức học online với chi phí cực kỳ tiết kiệm sẽ giúp học viên từ nhiều nơi tiếp cận với các chương trình đào tạo uy tín. Liên hệ với Bright Box để được tư vấn chi tiết.

Hotline/Zalo: +84 (0)90 1983 627 hoặc email: admin@brightbox.com.vn