Học trực tuyến: nên hay không?


Học trực tuyến: nên hay không?

Bạn đang tìm kiếm một phương pháp học không tốn quá nhiều thời gian? Hay muốn đạt một chứng chỉ giáo dục, một kỹ năng mới mà không làm đảo lộn cuộc sống hiện tại? Bạn tìm kiếm một lựa chọn học tập thay thế cho việc theo đuổi một khóa học toàn thời gian để có thể vừa học vừa đi làm? Học trực tuyến hay học online có lẽ là giải pháp tối ưu cho những ai không đủ thời gian để đến trường.

Làm gì khi không tìm được cơ sở đào tạo phù hợp ở gần khu bạn đang sống?

Nếu không có cơ sở đào tạo nào mà bạn quan tâm trong khu vực dân cư bạn đang sinh sống bạn cũng không cần phải chuyển đến một thành phố hay một quốc gia nào khác. Bạn có thể tìm thấy bất kỳ thông tin gì trên các nền tảng chuyên về giáo dục, ứng dụng trên điện thoại và các trường, các trung tâm cung cấp khóa học trực tuyến.

Vì lợi ích của học viên, chúng tôi đã tìm hiểu và soạn thảo một hướng dẫn tóm tắt để giúp việc học trực tuyến hiệu quả cũng như nguồn tài nguyên học tập chất lượng miễn phí hoặc chi phí rất thấp.

1. Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến hay học online đang trở thành hiện tượng trong thời gian gần đây và đang dần thay thế một phần của phương thức học truyền thống để đạt được các kiến thức và bằng cấp. Điều gì đã khiến xu hướng học online trở nên phổ biến và đặc biệt? Hiểu đơn giản, học trực tuyến chính là phương thức học hỏi, tiếp thu kiến thức và kỹ năng thông qua các phương tiện công nghệ thông tin bên ngoài lớp học thực tế.

1.1 Học trực tuyến mang lại những gì cho học viên?

Học online cho phép bạn lấy được các bằng cấp, chứng chỉ mà chỉ cần ngồi ở nhà hoặc ở một nước khác. Bên cạnh đó là cơ hội điều chỉnh lịch học và làm việc dựa theo khối lượng công việc cũng như tốc độ học phù hợp riêng với từng cá nhân. Hơn thế nữa, bạn có thể kết hợp học online với công việc và tiết kiệm tiền nhờ cắt giảm chi phí và còn có cả những khóa học online miễn phí.

1.2 Hiệu quả của việc học trực tuyến

Một số người nghi ngờ về hiệu quả của việc học trực tuyến. Tuy nhiên, các báo cáo đã chứng minh việc tự học là rất hiệu quả. Với học trực tuyến, bạn có thể tiếp thu và nhờ nhiều thông tin hơn khi nghe giảng tại lớp có đông sinh viên. Bạn không cần phải điều chỉnh lối sống cũng như tốc độ học theo một lịch trình nào, theo bất cứ học viên nào hoặc một chương trình học thuật nào.

Tìm hiểu thêm: 13 lý do vì sao học trực tuyến lại hiệu quả

1.3 Lịch sử phát triển của học trực tuyến

Nhu cầu tiếp nhận kiến thức và kỹ năng một cách độc lập luôn tồn tại. Bất đầu từ “giáo dục qua thư tín”, hình thức này dần phát triển thành giáo dục trực tuyến. Những phát minh công nghệ trong thế kỷ 20 – 21 đã tạo ra đột phá đáng kể trong lĩnh vực này. Từ đó khai sinh ra hình thức học tập mà chúng ta gọi là học trực tuyến hay học online, e-learning. Ngày nay, bạn có thể hướng nhiều lợi ích từ sự linh hoạt và tính sẵn có của giáo dục.

2. Học trực tuyến so sánh với học trực tiếp thực tế

Nhiều người đang kỳ vọng giáo dục trực tuyến sẽ thay thế giáo dục truyền thống trực tiếp. Đó có thể là một quan điểm. Xem xét các lợi ích mà học trực tuyến mang lại, nó có thể sớm trở thành hình thức giáo dục chiếm ưu thế. Tuy nhiên, khó có khả năng các lớp học truyền thống sẽ không tồn tại nữa. Cả hai cách tiếp cận giáo dục này đều có những lợi thế nhất định. Hãy đào sâu vào vấn đề này một chút.

2.1 Học trực tuyến cho học viên quyền tự do hoàn toàn.

Có nghĩa là bạn không bị phụ thuộc vào một địa điểm địa lý hay khung thời gian nào. Bạn hoàn toàn được quyết định học vào thời điểm nào và không cần ra khỏi nhà để đi học. Học trực tuyến cho phép bạn tối ưu hóa việc sử dụng thời gian của mình. Bạn tự do kết hợp giữa việc đi học, đi làm và các công việc cá nhân khác, bạn có thể học ngay trong thời gian nghỉ thai sản, hay đang trong kỳ nghỉ. Quan trọng hơn là học trực tuyến rèn luyện cho học viên cách tự học độc lập, nó khuyến khích tư duy phân tích và cách tiếp cận hướng đến kết quả.

2.2 Học trực tuyến phát huy tác dụng khi nào?

Trong điều kiện thị trường lao động thay đổi nhanh chóng hiện nay, bạn cần phải hiểu biết về mọi xu hướng và công nghệ trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Giáo dục truyền thống khó có thể bắt kịp các xu hướng mới. Đây chính là lúc mà giáo dục trực tuyến phát huy tác dụng. Bạn có thể tìm thấy mọi thông tin mới nhất được cập nhật trên mạng, bất kể là bạn đang tìm kiếm và hứng thú với chủ đề nào.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc phát triển sự nghiệp sau này, giáo dục trực tiếp sẽ không đáp ứng được. Bạn phải điều chỉnh thời gian làm việc cho phù hợp lịch học, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả công việc. Trong khi đó, học trực tuyến sẽ giúp bạn bắn một mũi tên trúng hai đích. Bạn thậm chí có thể học tại nơi làm việc hoặc trên đường từ công ty về nhà.

Tìm hiểu thêm: 7 mẹo học trực tuyến hiệu quả cho mọi đối tượng

2.3 Lợi ích không thể phủ nhận của các lớp học truyền thống

Mặc dù giáo dục trực tuyến, e-learning đã mở rộng phạm vi của lộ trình học tập, nhưng lựa chọn học trực tiếp tại các lớp học cũng mang lại những lợi ích thiết thực cho người học. Ví dụ, giáo dục truyền thống giúp phát triển các kỹ năng mềm. Khi bạn học nhóm, bạn học cách đóng vai trò là một phần trong một đội, học cách giao tiếp với các bạn cùng lớp, chia sẻ các ý tưởng, phản hồi… Những liên hệ cá nhân như vậy không có được từ các lớp học trực tuyến. Quan trọng hơn là, các bài tập thực hành mang lại lợi ích nhiều hơn khi được thực hành trực tiếp. Ví dụ, khi bạn tham gia một khóa học nói trước công chúng, diễn xuất, … thì học trực tuyến sẽ ít hiệu quả với bạn.

Tóm tắt

Nhìn chung, rõ ràng là học trực tuyến có tiềm năng rất lớn và sẽ trở nên phổ biến trong tương lại. Tuy nhiên, các lớp học thực tế trực tiếp vẫn luôn cần thiết. Vì vậy, trức khi đăng ký một khóa học, học tìm hiểu về các tài liệu liên quan để quyết định hình thức học tập nào sẽ phù hợp và hiệu quả nhất với bạn.

Tìm hiểu về các khóa học trực tuyến tại Bright Box

Để tham gia các khóa học trực tuyến do các giảng viên trực tiếp giảng dạy, bạn có thể liên hệ Bright Box để được tư vấn cặn kẽ. Bright Box cung cấp các khóa học thiết kế, ngoại ngữ – tin học tinh gọn, tập trung vào các kiến thức và kỹ năng có thể ứng dụng ngay vào thực tế sau buổi học. Các khóa học được hướng dẫn trực tiếp từ xa bởi đội ngũ Giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm. Học viên cũng có thể học thử và học lại hoàn toàn miễn phí. Thời gian các khóa học được tổ chức linh động bao gồm các khóa học sau giờ làm việc và vào các ngày cuối tuần, hoàn toàn phù hợp cho sinh viên và người bận rộn.

Hotline/Zalo: 090 1983 627 hoặc email: admin@brightbox.com.vn

 

Nguồn: dịch từ Nerdy Mates