NÊN LÀM GÌ KHI ĐANG HỌC NĂM NHẤT ĐẠI HỌC?


NÊN LÀM GÌ KHI ĐANG HỌC NĂM NHẤT ĐẠI HỌC?

Năm nhất đại học là một cột mốc quan trọng mang tính chuyển tiếp trong cuộc đời. Bạn bước vào một môi trường hoàn toàn mới, đối với nhiều người là bắt đầu cho một giai đoạn tự lập hoàn toàn, bao quanh bởi những người bạn mới và vô vàn cơ hội.

Không ít trường hợp các bạn khi bước vào năm nhất đã có tư tưởng “nghỉ xả hơi” sau một khoảng thời gian dài miệt mài học tập và thi cử dẫn đến kết quả học tập tụt dốc và khó lấy lại phong độ.

Nếu không thận trọng và có kế hoạch rõ ràng, bạn có thể bỏ lỡ một giai đoạn quý giá để cân bằng giữa việc học và trải nghiệm xã hội, cũng như định hướng và xác lập vị thế của bạn trong tương lai.

Vậy, là một sinh viên năm nhất, bạn nên làm gì?

Đọc thêm: Đại học: Học sao hiệu quả?

1. Học ngoại ngữ

Hiện nay, mặc dù tiếng Anh đã được đưa vào dạy-học trong trường phổ thông nhưng vẫn còn nhiều bạn chưa thực sự chú tâm vào học ngoại ngữ này. Không mấy ngạc nhiên khi nhiều bạn không thể giao tiếp căn bản, nhiều bạn khác thì chỉ giỏi làm bài trên giấy.

Tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhiều trường đại học đã yêu cầu đầu ra tiếng Anh đối với sinh viên. Vì vậy, bạn cần nỗ lực học tập nghiêm túc môn học này ngay từ đầu để tránh rơi vào tính trạng không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển kinh tế giao thương giữa nhiều quốc gia khác nhau, việc một người thông thạo nhiều hơn một ngoại ngữ không còn là chuyện hiếm. Thực tế, biết thêm ngoại ngữ sẽ giúp bạn có được lợi thế cạnh tranh và mở ra nhiều cánh cửa cơ hội nghề nghiệp trong tương lai hơn. Khi đã có một nền tàng tiếng Anh nhất định, bạn có thể cân nhắc học thêm một ngoại ngữ khác như tiếng Nhật, Trung, Hàn, Đức, Pháp… cũng là những ngoại ngữ khá phổ biến và hữu ích.

2. Thích nghi với việc tự học

Sự tự lập và đặc biệt là tự học thường ít được chú ý rèn luyện đối với phần lớp học sinh Việt Nam. Hầu hết chúng ta quen với việc nghe và chép lại những bài giảng của thầy cô trên lớp.

Việc đọc thêm, nghiên cứu thêm từ sách và các nguồn tư liệu khác ngoài sách giáo khoa hầu như không phải là điều bắt buộc với học sinh Việt Nam. Vì vậy, nhiều bạn không có thói quen đọc sách.

Trong khi đó, tự học là một trong những kỹ năng “sống còn” khi học đại học. Kiến thức được dạy trong nhà trường chỉ là một phần rất nhỏ so với kiến thức bạn cần khi bước vào xã hội. Chính vì thế, hãy chủ động rèn luyện khả năng tự học để không bị tụt lại ở đại học và quan trọng hơn là để không bị tụt lại khi ra trường đi làm.

Đọc thêm: 10 Phương pháp tiếp nhận kiến thức hiệu quả

3. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Tham gia vào các câu lạc bộ, hoạt động đội, nhóm với những người có cùng sở thích, mục tiêu và cùng nhau phấn đấu là một ý tưởng không tồi.

Các hoạt động ngoại khóa giúp bạn hòa nhập nhanh chóng hơn vào môi trường đại học cũng như phát triển các kỹ năng mới. Bạn cũng có thể tìm thấy ý nghĩa, niềm vui và những kỷ niệm khó quên của khoảng thời gian tươi đẹp của tuổi trẻ.

Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều các hoạt động mà có lẽ bạn không thể và không cần thiết phải tham gia hết. Hãy lựa chọn chỉ những hoạt động bạn thực sự yêu thích và có những đóng góp tích cực để các hoạt động này phát triển.

Tham gia ít nhưng chất lượng sẽ tốt hơn làm tham gia đại trà nhưng không để lại bất cứ dấu ấn cá nhân nào.

4. Học thêm các kỹ năng mới

Việc học trong trường chẳng bao giờ là đủ. Hãy hoạch định những gì bạn muốn làm trong tương lai và tập trung vào rèn luyện thêm những kỹ năng cần thiết giúp ích cho công việc của bạn sau này.

Khoảng thời gian còn đi học là khoảng thời gian sức học, sức tiếp thu của bạn tốt nhất. Nếu biết cách sắp xếp một chút, bạn cũng sẽ có đủ thời gian để học thêm ít nhất là một kỹ năng mới tại một thời điểm. Đó có thể là kỹ năng thuyết trình và nói trước đám đông, kỹ năng thiết kế đồ họa, kỹ năng sử dụng Excel và Powerpoint nâng cao (ai đi làm mà không phải sử dụng Excel và Powerpoint chứ?). Đừng bao giờ xem thường những kỹ năng này. Chúng giúp bạn thực hiện công việc nhanh và hiệu quả hơn nhiều lần một khi bạn đã thành thạo.

Quẳng gánh lo đi mà vui học cùng Bright Box

5. Tìm một công việc bán thời gian

Một công việc bán thời gian không chỉ giúp bạn có thêm chút thu nhập mà quan trọng hơn khi còn là sinh viên, chúng giúp bạn mở rộng môi trường giao tiếp và tăng thêm sự tự tin cho bạn.

Tốt nhất là nên tìm một công việc liên quan hoặc ít nhất là giúp bạn phát triển các kỹ năng cần thiết trong tương lai.

Nếu bạn giỏi ngoại ngữ, bạn có thể làm gia sư dạy kèm ngoại ngữ, thử sức với việc dịch tài liệu. Nếu bạn từng học thiết kế đồ họa, bạn có thể nhận thêm việc về thiết kế. Hoặc nếu muốn phát triển kỹ năng giao tiếp hãy thử các công việc liên quan đến bán hàng.

Nhưng hãy luôn đảm bảo rằng bạn không bị cuốn vào vòng xoáy đam mê kiếm tiền mà ảnh hưởng đến việc học. Trừ các hoàn cảnh đặc biệt, kiếm tiền không phải là việc ưu tiên ở giai đoạn này. Bạn sẽ còn nhiều cơ hội và thời gian để kiếm tiền sau khi bạn tốt nghiệp.

6. Rèn luyện bản lĩnh và sự tự tin

Sự tự tin là chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công trong cuộc sống. Có rất ít người có được sự tự tin bẩm sinh. Nếu bạn thuộc về số đông, bạn cần rèn luyện để có được sự tự tin.

Trước hết, bạn cần một nền tảng kiến thức vững vàng và sau đó là hãy “bước ra khỏi vùng an toàn” của bản thân. Hãy tự tin bộc lộ bản thân, tự tin nói lên ý kiến, tự tin phản biện…

Một trong những chiến lược để rèn luyện sự tự tin hiệu quả chính là hãy chấp nhận sự thật là không một ai trên đời này là hoàn hảo. Bạn hãy cho phép mình được sai và làm lại tốt hơn ở lần sau. Đồng thời tìm ra điều mình thích, rèn luyện để biến nó thành thế mạnh của mình và dùng nó làm đòn bẩy để tăng thêm tự tin mỗi ngày.

Tóm lại

Đừng để năm nhất trôi qua lãng phí. Điều này không có nghĩa là bạn phải vùi đầu vào việc học. Hãy lên kế hoạch sẵn sàng cho một năm học hiệu quả với chiến lược đúng đắn để chuẩn bị hành trang vững vàng cho sự nghiệp.

Đọc thêm: Hướng dẫn toàn diện cho con đường học tập thông minh

Học trực tuyến cùng Bright Box

Bright Box cung cấp các khóa học trực tuyến chất lượng với nội dung tinh gọn, mang tính ứng dụng cao. Các khóa học được giảng dạy trực tuyến bởi đội ngũ Giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm. Hình thức học online với chi phí cực kỳ tiết kiệm sẽ giúp học viên từ nhiều nơi tiếp cận với các chương trình đào tạo uy tín. Liên hệ với Bright Box để được tư vấn chi tiết.

Hotline/Zalo: +84 (0)90 1983 627 hoặc email: admin@brightbox.com.vn