Thiết kế đồ họa: 4 triệu và 4 tháng để học một nghề?


Thiết kế đồ họa: 4 triệu và 4 tháng để học một nghề?

Thiết kế đồ họa: Tưởng không dễ mà dễ không tưởng?

Lần đầu nhìn thấy quảng cáo khóa học online “Học Thiết kế đồ họa: Tưởng không dễ mà dễ không tưởng”, tôi đã cười thầm.

Tôi tốt nghiệp Đại học và đi làm được 5 năm. Công việc Marketing – truyền thông của tôi liên quan nhiều đến các bạn Graphic Designer.

Từ khi đi làm đến nay, tôi luôn cảm nhận được sự cần thiết phải học và sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế để có thể chủ động hơn trong công việc. Nếu khi còn học trong trường tôi tận dụng thời gian để học về thiết kế đồ họa, có lẽ công việc của tôi hiện tại đã thuận lợi hơn nhiều.

Tôi cũng nhận thấy có khá nhiều cơ hội nghề nghiệp và công việc tự do với thời gian linh động và thu nhập hấp dẫn nếu tôi có thể sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế.

Chính từ những nhu cầu thực tế trong công việc, cộng thêm tình yêu đối với cái đẹp vốn có sẵn trong người, tôi luôn nhen nhóm học thêm kỹ năng về thiết kế đồ họa.

Hành trình học Thiết kế đồ họa của tôi

Tôi từng đăng ký theo một lớp học sau giờ làm việc tại một trường Đại học uy tín. Các thầy cô giảng bài rất hay và dễ hiểu. Nhưng đường đến lớp thực sự là một thử thách lớn. Sau chừng 30-45 phút “vật vã” với khói bụi, kẹt xe vào giờ cao điểm ở Sài Gòn, tôi thường đến lớp muộn và bỏ mất một phần bài giảng. Cuối cùng việc tôi nghỉ học giữa chừng có lẽ không phải là cái kết quá bất ngờ.

Sau đó tôi âm thầm mua các khóa học online về và quyết tâm tự học lại từ đầu. Các khóa học Trọn bộ thiết kế đồ họa từ cơ bản đến nâng cao có chừng 10-20 video các bài học được thu hình sẵn cho mỗi môn học. Nhưng học qua chừng 5-6 video thì tôi bắt đầu mất dần sự háo hức ban đầu và không còn động lực nữa. Do không có sự tương tác nên học trước quên sau.

Vậy là tôi đành tạm gác lại “giấc mơ” đồ họa. Cũng chính vì vậy, tôi chưa bao giờ nghĩ học thiết kế đồ họa là “dễ không tưởng”.

Thiết kế đồ họa: Nghề thời thượng với nhiều cơ hội nghề nghiệp đáng mơ ước trong tương lai gần
Thiết kế đồ họa: Nghề thời thượng với nhiều cơ hội nghề nghiệp đáng mơ ước trong tương lai gần

…và khúc quanh bất ngờ

Cho đến một ngày tình cờ nhìn thấy quảng cáo của Bright Box trong lúc đang làm việc tại nhà, tôi lại tò mò vào hỏi thăm thử.

Các khóa học tại Bright Box khác biệt bởi có Giảng viên giảng bài trực tiếp thông qua các nền tảng trực tuyến. Vì vậy, tương tác giữa học viên với giảng viên và các bạn trong lớp được thực hiện ngay tại lớp trong thời gian thực.

Biết thế, mà khi nghe đến học phí, hơn 4 triệu đồng cho một khóa học 4-5 tháng, tôi có thoáng chút bối rối. So sánh với các khóa học online trọn bộ và học trọn đời mà tôi từng mua, chỉ chưa đầy 500 ngàn đồng thì khóa học tại Bright Box có chi phí cao gấp nhiều lần.

Học thiết kế đồ họa tại Bright Box có gì vui?

Tôi tính đăng ký học thử thôi, vì học thử ở Bright Box hoàn toàn miễn phí mà. Nhưng sau khi học vài buổi thì tôi bắt đầu thấy hào hứng hơn vì đã có thể tự làm một vài mẫu thiết kế đơn giản. Cứ thế là tôi lại mong đợi nhanh nhanh đến các buổi học tiếp theo.

Điều quan trọng nhất là nhờ vào việc tương tác trực tiếp tại lớp với giảng viên, tôi đã thực sự cảm nhận được những “áp lực tích cực” buộc mình phải chăm chú lắng nghe bài giảng và hoàn thành các bài tập. Tôi đã thực sự nghiêm túc với việc học để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Tôi quyết định đăng ký học chính thức vì thấy được giá trị mà khóa học mang lại cho mình.

Đọc thêm: 10 dấu hiệu cho thấy Thiết kế Đồ họa là sự nghiệp phù hợp với bạn

Học trực tuyến giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian và tiền bạc so với việc đến lớp học

Đầu tiên là tiết kiệm được thời gian rong ruổi ngoài đường. Có khi trời nóng nực, mưa gió, kẹt xe giờ cao điểm hoặc đi về vào buổi tối muộn vừa mệt mỏi, vừa bất tiện. Còn khi học trực tuyến thì toàn bộ thời gian và năng lượng tôi chỉ cần dành cho việc tiếp thu các kiến thức trên lớp.

Tiếp theo là tiết kiệm được chi phí dành cho việc di chuyển. Các khóa học trực tuyến cũng thường có học phí thấp hơn học phí của các khóa học truyền thống tại lớp. Lúc này thì 6 triệu với 4-5 tháng rèn luyện để sở hữu một bộ kỹ năng mới, mở ra những cơ hội nghề nghiệp mới, tôi thấy hoàn toàn xứng đáng.

Tại Bright Box, các Giảng viên giảng bài và giải đáp các vướng mắc trực tiếp nên về cơ bản tôi thấy cũng không khác gì việc đến các lớp học truyền thống cả.

Trong thời đại ngày nay, chúng ta tin rằng kiến thức là mênh mông nhưng cũng dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở chỗ để nhớ một thứ gì đó ngay thì rất dễ, nhưng để chọn lọc những kiến thức có giá trị và biến chúng trở thành tài sản mà chúng ta có thể truy xuất lại và sử dụng khi cần thiết thì chúng ta lại cần có một chút chiến lược.

Cuộc cách mạng thay đổi tư duy và phương pháp học tập

Các khóa học tại Bright Box có nội dung tinh gọn, tập trung, không ôm đồm quá nhiều kiến thức. Các Giảng viên đều có kinh nghiệm làm việc thực tế nên cách truyền đạt dễ hiểu. Học viên có thể ứng dụng vào thực tế các kiến thức vừa học xong, ngay sau những buổi học đầu tiên.

Mất một thời gian dài loay hoay với việc học trên lớp rồi mày mò tự học tôi mới tìm ra được phương pháp học tập hiệu quả. Nếu được làm lại, tôi sẽ lựa chọn học cùng Giảng viên ngay từ đầu để có thể rút ngắn thời gian học tập, nâng trình từ căn bản lên trung cấp. Rồi khi đã có một nền tảng nhất định, việc tự học để nâng cao cũng như tìm ra phong cách riêng sẽ trở nên đơn giản hơn.

Điểm mấu chốt là hãy chọn một giải pháp đơn giản ngay từ đầu. Việc đến lớp phải thật sự thuận tiện. Vì những háo hức ban đầu sẽ vơi đi rất nhanh nếu bạn phải vượt qua một chặng đường vất vả mới đến được lớp học.

Với đặc thù của Thiết kế Đồ họa, việc học trực tuyến vẫn mang lại hiệu quả một 9 một 10 so với việc đến lớp học thực tế. Miễn là bạn tìm được Giảng viên có kinh nghiệm và đáng tin cậy.

Tôi đã có một cuộc cách mạng thực sự thay đổi hoàn toàn tư duy và cách thức học tập của mình. Rõ ràng bạn không thể trong vòng 4-5 tháng mà thành danh ngay được. Nhưng một bước đi đúng đắn ngay từ đầu sẽ giúp con đường học tập, trao dồi để nâng cao kỹ năng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Đọc thêm: 9 Lý do bạn nên theo đuổi sự nghiệp Thiết kế Đồ họa

Thiết kế đồ họa và nghề tay trái

Hiện nay, mình đang là một chuyên viên Marketing và truyền thông. Với mình Thiết kế đồ họa là một nghề tay trái hấp dẫn. Tuy nhiên, mình cũng nhìn thấy nhiều cơ hội đáng mơ ước dành cho những ai quan tâm và theo đuổi ngành này một cách nghiêm túc.

Sự bùng nổ của thương mại điện tử, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu dự báo Thiết kế đồ họa sẽ trở thành một trong những ngành hot trong vài năm tới. Đặc biệt, khi mua hàng online trở thành thói quen của người tiêu dùng, giao diện website được xem là “đại sứ thương hiệu” cho công ty thì dấu ấn của thiết kế đồ họa càng rõ nét.

Việc học và thành thạo các công cụ thiết kế, phổ biến nhất hiện nay là các phần mềm của nhà Adobe: Photoshop, Illustrator, Indesign và nhiều phần mềm khác, là rất quan trọng trên con đường học tập để trở thành nhà Thiết kế đồ họa.

Nhiệm vụ của nhà thiết kế đồ họa là chuyển tải những thông điệp hay sản phẩm mới của doanh nghiệp thành hình ảnh để lôi cuốn và quyến rũ người tiêu dùng. Bạn có khiếu thẩm mỹ tốt nhưng nếu không làm chủ các công cụ thiết kế thì cũng như nhà thiết kế thời trang mà không biết may vá, bạn sẽ khó biến các ý tưởng thành hiện thực.

Thiết kế đồ họa: kỹ năng khai mở cơ hội.

Đọc thêm: Học Thiết kế Đồ họa: 9 bước cho người mới bắt đầu

Sau đây có thể là một vài trong 1001 lý do bạn quan tâm đến sự nghiệp Thiết kế đồ họa:

  • Thành công không phụ thuộc vào tuổi tác và bằng cấp

Với đặc thù của công việc Thiết kế đồ họa, thành công có thể đến rất sớm với một số người và không hoàn toàn phụ thuộc vào bằng cấp.

  • Tự do về thời gian – Làm chủ cuộc sống

Khi bạn đã làm chủ được các kỹ năng và công cụ thiết kế, bạn có nhiều sự tự do lựa chọn hình thức công việc và do đó làm chủ được thời gian và cuộc sống.

  • Cơ hội làm việc trong các công ty đa quốc gia 

Cũng như hội họa, âm nhạc, Thiết kế đồ họa có thể làm việc mà không bị giới hạn quá nhiều bởi rào cản ngôn ngữ và thậm chí là bất chấp biên giới quốc gia.

  • Phát triển tư duy sáng tạo 

Học về Thiết kế đồ họa giúp bạn phát triển tư duy sáng tạo cũng như có cái nhìn mới mẻ hơn trong mọi vấn đề. Nhờ đó, bạn cũng sẽ có khả năng đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo hơn.

Công việc của nhà thiết kế đồ họa  không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những sản phẩm một cách máy móc theo ý tưởng đặt hàng. Công việc thúc đẩy bạn nắm bắt xu hướng thị trường, hiểu biết về văn hóa và thị hiếu nói chung để tạo ra những thiết kế có sức thuyết phục. Bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm từ quá trình làm việc, trao đổi với khách hàng để tìm ra các giải pháp.

  • Phát triển kỹ năng giao tiếp, trình bày và thuyết phục

Việc phải thường xuyên trình bày và thuyết phục khách hàng đối với một ý tưởng hay thiết kế nào đó sẽ là những cơ hội vô cùng quý giá để bạn mài giũa các kỹ năng này.

Đọc thêm: Người thật – việc thật: Nghề tay trái với Thiết kế đồ họa

Tóm lại

Thiết kế đồ họa đang là nghề thời thượng với thu nhập hấp dẫn đủ sức lôi cuốn bất kỳ bạn trẻ nào.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, bạn có nhiều lựa chọn học tập hơn mà không nhất thiết phải trải qua 4 năm đằng đẵng trên ghế nhà trường. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần một sự đầu tư nghiêm túc để có thể theo đuổi nghề nghiệp có tính cạnh tranh cao này.

Để duy trì động lực học tập, hãy chọn một giải pháp học tập đơn giản và phù hợp với hoàn cảnh của bạn ngay từ đầu. Chọn cho mình một chương trình uy tín và giảng viên có kinh nghiệm để theo học là cách giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và giúp sự đầu tư của bạn trở nên hiệu quả.

– Chia sẻ từ Vân Uyên – Một chuyên viên Marketing – truyền thông và là học viên khóa học Thiết kế đồ họa tại Bright Box –

Học trực tuyến cùng Bright Box

Bright Box cung cấp các khóa học Thiết kế đồ họa trực tuyến chất lượng với nội dung tinh gọn, mang tính ứng dụng cao. Các khóa học được giảng dạy trực tuyến bởi đội ngũ Giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm. Hình thức học online với chi phí cực kỳ tiết kiệm sẽ giúp học viên từ nhiều nơi tiếp cận với các chương trình đào tạo uy tín. Liên hệ với Bright Box để được tư vấn chi tiết.

Hotline/Zalo: +84 (0)90 1983 627 hoặc email: admin@brightbox.com.vn