Tự học ngoại ngữ tại nhà sao cho hiệu quả


Tự học ngoại ngữ tại nhà sao cho hiệu quả

Trong thời đại hội nhập ngày nay, để bắt kịp đà phát triển và xu hướng xã hội thì việc học thêm một hay vài ngoại ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ chính là chìa khóa giúp bạn thành công và nắm bắt được nhiều cơ hội hơn. Bên cạnh nhiều trung tâm học ngoại ngữ truyền thống thì gần đây, cùng với tiến bộ của công nghệ, nhiều trung tâm học ngoại ngữ trực tuyến cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm của học viên, đặc biệt là những người trẻ năng động. Nhưng người học vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tự học. Trong bài viết sau, Bright Box mời bạn cùng tham khảo những phương pháp học ngoại ngữ tại nhà hiệu quả.

Đặt mục tiêu rõ ràng và khả thi khi học ngoại ngữ

Nhiều bạn khi tự học ngoại ngữ thường tự hỏi tại sao bản thân không thể chủ động hoặc tự giác như khi đến lớp. Lý do thực ra không quá khó hiểu. Đó là vì khi đến lớp bạn sẽ có giáo viên đốc thúc, mỗi buổi học ngoại ngữ ở lớp luôn có mục tiêu mà bạn phải hoàn thành sau khi học xong buổi đó.

Tương tự, để học ngoại ngữ tại nhà hiệu quả thì trước hết bạn cần lập ra một mục tiêu rõ ràng sau mỗi buổi tự học. Ngoài ra bạn cũng nên đặt mục tiêu dài hạn và lập kế hoạch chi tiết các bước để hoàn thành mục tiêu đó.

Chia nhỏ thời gian học ngoại ngữ

Chia nhỏ thời gian học là phương pháp học hiệu quả được đề xuất không chỉ cho ngoại ngữ mà còn cho việc tiếp thu kiến thức và các kỹ năng mới khác.

Thay vì dành liên tục nhiều tiếng đồng hồ để học ngoại ngữ thì bạn có thể chia ra mỗi lần học khoảng 30 đến 45 phút và duy trì đều đặn để não bộ có thời gian tiếp thu tốt hơn số từ mới, ngữ pháp đã học.

Học từ vựng kết hợp phát âm đúng ngay từ đầu

Đối với một ngôn ngữ mới thì vốn từ rất quan trọng. Đặc biệt, các bạn nên chú ý lắng nghe cách người bản xứ phát âm các từ mới để cố gắng lặp lại cách nhấn âm và nhờ đó mà phát âm chuẩn ngay từ đầu.

Điều này tốt vì nó tập cho bạn quen cách nói đúng và chuẩn ngay từ đầu. Nhờ đó bạn sẽ không tốn nhiều công sức và thời gian để sửa lại thói quen sai khi nó đã ăn sâu vào tâm trí bạn.

Chú trọng việc học ngữ pháp

Mỗi loại ngôn ngữ đều có trật tự các loại từ trong câu khác nhau. Sau khi có vốn từ, bạn cần chú trọng học ngữ pháp để có thể linh hoạt ghép các từ với nhau tạo ra một câu có nghĩa hoàn chỉnh khi luyện tập ngoại ngữ. Ngoài ra, kết hợp từ vựng và ngữ pháp sẽ giúp bạn đọc hiểu và viết được ngoại ngữ tốt hơn.

Vượt qua nỗi sợ nói sai

Nhiều bạn học ngoại ngữ, nhất là những ngươi vừa bắt đầu thường có tâm lý ngại nói chuyện thực hành với người khác. Để học ngoại ngữ hiệu quả thì bạn nên thực hành nói ngoại ngữ dạn dĩ, vượt qua nỗi sợ nói sai bị người khác chê cười.

Học và tương tác theo nhóm

Việc gặp gỡ nhiều bạn đang học ngoại ngữ tại nhà giống mình giúp bạn có môi trường để chủ động thực tập giao tiếp, cùng nhau thảo luận và trao đổi thêm về các kinh nghiệm học tập. Ngoài ra, học theo nhóm giúp bạn có sự cạnh tranh lành mạnh và động lực để duy trì việc học.

Giả lập bắt buộc giao tiếp bằng ngoại ngữ

Nói đơn giản là bạn phải bước ra khỏi ‘vùng an toàn’, không lặn ngụp trong đống sách vở tài liệu nữa. Thay vào đó, bạn tự buộc bản thân phải giao tiếp và suy nghĩ bằng ngoại ngữ. Hãy xem đó như một thử thách cho bản thân, bạn với vốn tiếng có hạn của mình sẽ làm sao khi sống trong một môi trường chỉ có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ đó?

Phương pháp học ngoại ngữ này được đánh giá có thể giúp kích thích não hấp thụ ngôn ngữ tối đa qua việc cố gắng nghe hiểu và nói. Thường thì có thể mất khoảng nửa năm đến một năm để bạn có thể thành thạo phần nào ngoại ngữ này.

Tiếp thu ngoại ngữ chủ động

Tương tự như phương pháp học ngoại ngữ giả lập, nhưng khác biệt là ở đây bạn sẽ chủ động tiếp thu ngoại ngữ bằng cách tìm đến những nơi sử dụng ngôn ngữ đó như nhà hàng bản xứ để đặt món hoặc đơn giản là đọc menu, tìm và xem các phim, đọc truyện, các trang tin tức điện tử sử dụng ngoại ngữ đó để rèn luyện và nâng cao khả năng ngôn ngữ.

Lưu ý: có thể bạn sẽ không hiểu hết mọi từ bạn đọc hoặc nghe thấy nhưng theo thời gian, những trải nghiệm và học hỏi của bạn từ phương pháp học ngoại ngữ này sẽ gia tăng kỹ năng của bạn một cách nhanh chóng.

Tìm kiếm tài nguyên học ngoại ngữ online

Ngày nay với sự phát triển của internet thì việc tự học ngoại ngữ tại nhà sẽ không còn quá khó khăn nữa. Bạn có thể lên google để tìm kiếm các trang web dạy online ngoại ngữ đó, hoặc trực quan hơn là các video clip được chia sẻ trên Youtube, Facebook… Từ những chia sẻ hoặc bài giảng online trên mạng sẽ giúp bạn tiếp thu ngoại ngữ tốt hơn mà không phải mất công đến lớp.

Hình dung từ ngữ

Đây tiếp tục là một phương pháp học ngoại ngữ khá thú vị. Khi bạn luyện nghe qua headphones mà phát hiện từ mới thì hãy ráng đọc theo và hình dung cách viết của nó càng nhanh càng tốt. Phương pháp hình dung từ ngữ này đã được nhà phát minh Alexander Arguelles, người nói được 50 thứ tiếng áp dụng mỗi khi đi dạo phố dể tối đa hóa dòng suy nghĩ, phát triển tư duy.

Tóm lại

Trên đây là các phương pháp học ngoại ngữ tại nhà hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và thử áp dụng. Hy vọng qua các chia sẻ trên sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Ngoài ta, để việc học tập tại nhà phát huy hiệu quả tối đa, cách tốt nhất là bạn nên kết hợp tham gia thêm một lớp học trực tuyến. Cùng với những tương tác tức thời và không khí lớp học sôi nổi, bạn sẽ có thêm nhiều động lực để học tập tiến bộ nhanh chóng. Sẽ không bao giờ là thừa khi đầu tư vào phát triển tri thức và kỹ năng cho bản thân.

Để tham gia các khóa học trực tuyến do các giảng viên trực tiếp giảng dạy, bạn có thể liên hệ Bright Box để được tư vấn cặn kẽ. Bright Box cung cấp các khóa học tinh gọn, tập trung vào các kiến thức và kỹ năng có thể ứng dụng ngay vào thực tế sau buổi học.

Hotline/Zalo: 090 1983 627 hoặc email: admin@brightbox.com.vn