TƯƠNG LAI NÀO CHO SINH VIÊN NGOẠI NGỮ?


TƯƠNG LAI NÀO CHO SINH VIÊN NGOẠI NGỮ?

Lựa chọn học ngành ngoại ngữ, chắc hẳn không ít lần bạn đối mặt với câu hỏi “Học ngoại ngữ sau này ra làm gì?”. Liệu có phải tiềm năng phát triển của ngành ngoại ngữ là rất hạn chế?

Ngoại ngữ là một ngành học “mạo hiểm”?

Ngành học ngoại ngữ không như những ngành có chuyên môn cao khác như bác sỹ, kỹ sư, kiến trúc sư và nhiều ngành học kỹ thuật khác thường học gì sẽ ra làm nghề đó.

Nhưng một sinh viên ngoại ngữ sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đi làm phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên ngoại ngữ… Tuy nhiên không ít người lại làm các công việc hoàn toàn khác mà ở đó chuyên môn ngoại ngữ không đóng vai trò chủ đạo như tổ chức sự kiện, biên tập viên, tư vấn bán hàng…

Các khối ngành xã hội, trong đó có ngoại ngữ vốn linh hoạt và hầu như không có bất kỳ một quy chuẩn nào của ngành nghề. Chính vì vậy, nó mang lại cảm giác không chắc chắn và thiếu an toàn đối với nhiều người.

Thật ra, học ngoại ngữ không phải là học một nghề. Mà ngoại ngữ là một phương tiện để bạn phát triển bản thân và tiếp cận với những cơ hội với tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

Chính vì là phương tiện nên nhiều người sẽ nhận được lời khuyên là nên chọn học một ngành nghề nào đó khác và học thêm ngoại ngữ.

Đọc thêm: Đại học: Học sao hiệu quả?

Lối đi nào cho sinh viên ngoại ngữ?

Có hai con đường chính dành cho sinh viên ngoại ngữ.

Một là con đường học thuật. Bạn có thể lựa chọn đi theo một ngành hoàn toàn sử dụng ngoại ngữ như giảng dạy, dịch thuật, biên-phiên dịch, nghiên cứu và ứng dụng ngôn ngữ ở mức độ nâng cao và chuyên sâu.

Hai là lựa chọn một ngành chuyên môn khác và dùng vốn ngoại ngữ để chiếm lợi thế cạnh tranh. Ví dụ như nhân viên bán hàng, tư vấn, kinh doanh xuất nhập khẩu tại các công ty có hợp tác và giao thương với các chuyên gia, đối tác nước ngoài. Để được tuyển dụng vào các công ty này, bạn cần có một trình độ ngoại ngữ nhất định.

Ngành ngoại ngữ mở ra nhiều hướng rẽ hơn bạn nghĩ.

Bạn có thể học tiếng thật tốt, trong khi đó rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp khác. Bằng cách tham gia vào các câu lạc bộ, đội nhóm, tìm một công việc bán thời gian, học thêm các lớp ngắn hạn bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận các cơ hội.

Dạo quanh các hội chợ việc làm tổ chức hằng năm cũng như các buổi hướng nghiệp, tuyển dụng được các công ty, nhãn hàng tổ chức tại các trường đại học, bạn sẽ nhận ra rằng giỏi ngoại ngữ là một trong những tiêu chí hàng đầu khi các công ty lựa chọn ứng viên. Nhiều công ty sẽ ưu tiên các ứng viên có lợi thế về ngoại ngữ và sẵn sàng đầu tư để đào tạo về mặt chuyên môn như khi tuyển dụng các vị trí: nhân sự, marketing, tổ chức sự kiện, phát triển nội dung, tư vấn, bán hàng, chăm sóc khách hàng, …

Quẳng gánh lo đi mà vui học cùng Bright Box.

Con đường có vững chắc và thênh thang hay không là nằm ở chính bạn.

Trong thời đại hội nhập, giỏi ngoại ngữ mang lại lợi thế cạnh tranh rất lớn. Tôi từng biết có rất nhiều người giỏi chuyên môn nhưng kém ngoại ngữ đã phải chịu dậm chân tại chỗ mãi không thể thăng tiến. Cơ hội của họ cũng chỉ quẩn quanh các công ty địa phương và khó có thể vươn xa, vươn cao được.

Bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, chỉ khi bạn dám dấn thân và dốc lòng học hành đến nơi đến chốn thì mới có thể khám phá được thế giới sinh động muôn sắc màu và gặt hái trái ngọt thành công.

Đọc thêm: Nên làm gì khi đang học năm nhất đại học?

Gợi ý

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, thì dưới đây là một số gợi ý về các kỹ năng mà bạn có thể lựa chọn để học thêm trong lúc rèn luyện ngoại ngữ ở trường nhé. Tất cả các kỹ năng sau đều có các khóa đào tạo ngắn hạn giúp bạn được trang bị đủ kiến thức để làm việc:

Tóm lại

Ngoại ngữ đóng một vai trò quan trọng giúp thúc đẩy bản thân và mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Dù lựa chọn ngoại ngữ là ngành học chính thức hay là một môn học thêm cùng chuyên môn khác, để đạt được thành công bạn cần sự đầu tư nghiêm túc. Một khi đã lựa chọn ngành ngoại ngữ, hãy tự tin và kiên định với lựa chọn của mình. Sự thành công chắc chắn sẽ đến khi bạn đã mài giũa để lợi thế cạnh tranh của mình thực sự sắc bén.

Đọc thêm: Hướng dẫn toàn diện cho con đường học tập thông minh

Học trực tuyến cùng Bright Box

Bright Box cung cấp các khóa học trực tuyến chất lượng với nội dung tinh gọn, mang tính ứng dụng cao. Các khóa học được giảng dạy trực tuyến bởi đội ngũ Giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm. Hình thức học online với chi phí cực kỳ tiết kiệm sẽ giúp học viên từ nhiều nơi tiếp cận với các chương trình đào tạo uy tín. Liên hệ với Bright Box để được tư vấn chi tiết.

Hotline/Zalo: +84 (0)90 1983 627 hoặc email: admin@brightbox.com.vn